OKR là gì? 5 Nguyên tắc cốt lõi cần tuân thủ

Có thể nói “mục tiêu và kết quả then chốt” là những từ có thể khái quát chính xác nhất về ý nghĩa của cụm từ OKR. Trong kinh doanh, OKR chính là tiền đề tạo khuôn khổ để doanh nghiệp thực hiện và đạt được mục tiêu theo chiến lược kinh doanh đã đề ra.

Một trong những case study nổi bật về việc áp dụng thành công OKR chính là Google. Dựa trên OKR, Google đã thành công trong việc thiết lập nên những ưu tiên, tạo nên sự kết nối trong nội bộ.

OKR là gì?

OKR là viết tắt của cụm từ Objectives and Key Results, đây là một hệ thống quản lý được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp và tổ chức để đặt ra các mục tiêu và theo dõi kết quả. Hệ thống này giúp doanh nghiệp tập trung sự chú ý và nỗ lực của đội ngũ nhân sự vào công việc để đạt được những mục tiêu quan trọng. Đồng thời, OKR còn được xem là công cụ giúp nhà quản trị đo lường để đánh giá mức độ đạt được của những mục tiêu đã đề ra.

OKR giúp người lãnh đạo trả lời những câu hỏi quan trọng như:

 • Định hướng phát triển của doanh nghiệp mình là gì?
 • Chúng ta sẽ “về đích” khi nào?

Phân tích 2 yếu tố tạo thành OKR để hiểu hơn về mô hình quản trị này:

 • Objective: là mục tiêu lớn, dùng để mô tả tầm nhìn và hướng đi mà doanh nghiệp, team bạn muốn đạt được.
 • Key Results: đây là những chỉ số đo lường cụ thể và các số liệu này có thể giúp nhà quản trị đưa ra đánh giá mức độ đạt được của mục tiêu. Các chỉ số KRs thường được xác định một cách rõ ràng, theo dõi tiến độ và đánh giá hiệu quả một cách chính xác.
Tìm hiểu về OKR
Tìm hiểu về OKR

OKR bắt nguồn từ phát minh MBO (Quản lý mục tiêu) của Peter Drucker vào năm 1954. Đến năm 1968 khi Andrew Grove gia nhập vào Itel, ông đã tiếp tục phát triển MBO thành OKR như ngày nay. Năm 1974, John Doerr gia nhập Intel và tiếp tục học tập, phát triển phương pháp OKR trong quá trình làm việc tại đây.

Khi Doerr rời Intel và gia nhập công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins Caufield & Byers ông đã giới thiệu OKR đến những người sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin. Họ đã áp dụng OKR vào khuôn khổ vận hành của Google và vẫn sử dụng phương pháp quản trị này đến hiện tại. Cũng từ đây, OKR trở nên phổ biến và được các tổ chức, công ty trên toàn thế giới áp dụng.

OKR có bao nhiêu loại?

OKR Commitment (OKR cam kết)

OKR cam kết là khái niệm trong việc triển khai hệ thống mục tiêu và kết quả chính mà một doanh nghiệp, tổ chức hay một cá nhân cần đạt được. Các OKR này được dùng nhằm mục đích đo lường hiệu suất của các mục tiêu chính và cốt lõi.

Để mỗi cá nhân hoặc nhóm cam kết cụ thể về việc đạt được các mục tiêu và kết quả chính mà họ đã đặt ra trong chu kỳ OKR thì họ cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Mục tiêu này có thực sự quan trọng và cần thiết đối với doanh nghiệp/ tổ chức hay cá nhân mỗi người trong khoảng thời gian này không?
 • Có thể đạt được mục tiêu này theo các mốc thời gian đã đề ra không?
 • Mục tiêu này có thể đo lường, theo dõi hiệu suất trong quá trình thực hiện hay không?

OKR Aspirational (OKR khát vọng/ mong muốn)

OKR khát vọng là OKR mà doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân đặt ra mục tiêu và kết quả lớn, đầy tính thách thức và cạnh tranh. Khả năng hoàn thành 100% như mục tiêu đã đặt ra là không thể. OKR khát vọng nhấn mạnh việc tạo ra những mục tiêu thách thức, khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Để xác định OKR khát vọng hiện tại của mình, bạn cần trả lời những câu hỏi như:

 • Mục tiêu này có thực sự mang đến kết quả đột phá hay không?
 • Nếu doanh nghiệp, tổ chức hay bản thân người thực hiện có thể đạt được khi nỗ lực hết sức không?
 • Mục tiêu này có tác động tích cực hay tiêu cực đến mục tiêu chính?

OKR Learning (OKR học hỏi)

OKR học hỏi là quá trình liên quan đến việc tìm hiểu và phát triển thông qua quá trình triển khai và thực hiện nhằm đạt được mục tiêu như mong muốn. OKR học hỏi nhấn mạnh vào việc rút kinh nghiệm, điều chỉnh chiến lược và phát triển năng lực từ mỗi giai đoạn thực hiện công việc nhằm đạt được mục tiêu.

OKR học hỏi mang tính thử nghiệm hiệu quả nhiều hơn, cho phép bạn thất bại và rút ra bài học để xây dựng và phát triển.

5 lợi ích của mô hình OKR

Trong một cuộc phỏng vấn với Harvard Business Review, John Doerr đã chia sẻ về 5 lợi ích chính của mô hình OKR gồm: Focus (tập trung), alignment (sự liên kết), commitment (cam kết), tracking (theo dõi) và Stretching (kéo dài).

Focus – Tập trung lợi ích đầu tiên trong mô hình OKR

OKR giúp các doanh nghiệp, tổ chức tập trung vào những mục tiêu quan trọng. Bằng cách đặt OKR, các doanh nghiệp sẽ tránh tình trạng bị phân tâm và dành toàn bộ nguồn lực để tập trung vào những việc quan trọng để đạt mục tiêu. Để đạt kết quả tốt nhất, doanh nghiệp nên đặt ít hơn 7 mục tiêu, các mục tiêu nên nằm trong khoảng từ 2 – 5 là phù hợp nhất. Đối với kết quả chính, không nên đặt nhiều hơn 5 KRs vào mỗi mục tiêu.

Mô hình ORK thường bắt đầu bằng câu hỏi, chúng thường có ý nghĩa là kết quả bạn mong muốn ở 3 (6 hoặ 12) tháng tới của doanh nghiệp, tổ chức hay bản thân mình là gì?.

Với các doanh nghiệp, tổ chức bên cạnh việc áp dụng mô hình OKR cho doanh nghiệp thì lãnh đạo còn muốn toàn bộ nhân viên phải hiểu và ứng dụng OKR vào mục tiêu cá nhân nhằm hướng đến việc mục tiêu chung của doanh nghiệp đạt kết quả như mong muốn.

Alignment – Sự liên kết

OKR tạo sự liên kết mục tiêu cá nhân của từng nhân viên với nhau. Có thể ví doanh nghiệp là con thuyền và mô hình này có chứng năng điều hướng và đảm bảo rằng tất cả các thành viên đang cùng chèo con thuyền theo cùng một hướng và tập trung vào những mục tiêu chung.

Vì thế, sự liên kết giữa mục tiêu của từng thành viên rất quan trọng bởi chỉ một người chèo sai thì có thể con thuyền sẽ vượt khỏi định hướng ban đầu.

Sự liên kết giữa các cá nhân trong việc hoàn thành mục tiêu chung
Sự liên kết giữa các cá nhân trong việc hoàn thành mục tiêu chung

Sự liên kết mục tiêu của từng thành viên trong doanh nghiệp, tổ chức mang đến nhiều lợi ích như:

 • Khi mọi người hiểu rõ mục tiêu chung của tổ chức và làm việc hướng đến mục tiêu đó, điều này giúp họ tập trung hơn vào công việc cam kết cao hơn về việc hoàn thành mục tiêu, tạo hiệu suất tốt hơn.
 • Tránh tình trạng trùng lặp hoặc chồng chéo trong quá trình thực hiện công việc.
 • Xác định rõ mục tiêu chúng, từng cá nhân sẽ hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân cũng như đồng nghiệp. Từ đó, họ có thể phối hợp để đạt mục tiêu chung.
 • Nâng cao tinh thần, giúp nhân viên cảm thấy gắn bó và hài lòng với công việc.

Commitment – Cam kết

OKR tạo nên sự cam kết của nhân viên với mục tiêu và các công việc của doanh nghiệp. Bằng cách thiết lập mục tiêu cá nhân theo OKR chung của doanh nghiệp, nhân viên sẽ cảm thấy trách nhiệm và gắn bó với mục tiêu, sự phát triển của doanh nghiệp.

Chính sự liên kết đã tạo nên mối quan hệ mật thiết giữa mục tiêu cá nhân của từng cá nhân trong doanh nghiệp, từ cấp lãnh đạo đến nhân viên, từ phòng ban này đến phòng ban khác…

Tracking – theo dõi mang đến lợi ích gì trong OKR?

Các mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra có thể phải đối mặt với các rủi ro như: rủi ro cuối chu kỳ, rủi ro bất chợt và rủi ro lệch hướng. Việc theo dõi trong quá trình thực hiện theo mục tiêu đã đặt ra giúp doanh nghiệp có thể xử lý nhanh chóng các tình huống bất chợt này.

Stretching – Kéo dài

Mô hình quản trị mục tiêu giúp doanh nghiệp đặt ra những mục tiêu vượt khỏi giới hạn hiện tại và đầy tham vọng. Những mục tiêu này được gọi là mục tiêu kéo dài và để đạt được mục tiêu này thì doanh nghiệp cũng như cá nhân cần nỗ lực rất nhiều mới có thể hoàn thành mục tiêu.

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi áp dụng mô hình OKR

Khi áp dụng mô hình OKR, các doanh nghiệp cần chú ý đến một số nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ để đảm bảo đạt hiệu quả và thành công trong việc thực hiện, quản lý mục tiêu.

 • Giới hạn mục tiêu và tập trung vào vấn đề: không nên đặt quá nhiều mục tiêu trong cùng một khoảng thời gian nhằm đảm bảo tính thách thức nhưng doanh nghiệp vẫn có thể hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời, mỗi chu kỳ chỉ nên đặt tối đa 3 – 5 mục tiêu, mỗi mục tiêu chỉ có tối đa 3 – 5 KR cần triển khai và đạt được.
 • Mục tiêu phù hợp và có khả năng đo lường: mỗi mục tiêu cần phải có ít nhất một hoặc vài Key Results cụ thể, đo lường được và có thể đánh giá được để xác định mức độ đạt được
 • Tập trung vào giá trị và sự đồng thuận: mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra phải có ý nghĩa đối với quá trình phát triển của doanh nghiệp. Khi mục tiêu đặt ra mang đến lợi ích chung, các cá nhân trong nghiệp sẽ chủ động thực hiện và nâng cao sự cam kết, chịu trách nhiệm của mình với mục tiêu chung đó.
 • Sự minh bạch: đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của mô hình quản trị mục tiêu. Tính minh bạch của mô hình này được thể hiện qua các khía cạnh như mục tiêu và kết quả then chốt cần đạt được của tổ chức, của từng bộ phận và cuối cùng là của từng cá nhân. Tiến độ thực hiện OKR phải được theo dõi, cập nhật thường xuyên và công khai để mọi người có thể biết được tình trạng hiện tại của mục tiêu.
Theo dõi tiến độ trong OKR giúp đảm bảo mục tiêu hoàn thành theo mong muốn
Theo dõi tiến độ trong OKR giúp đảm bảo mục tiêu hoàn thành theo mong muốn

Case study thực tế của các doanh nghiệp lớn khi áp dụng thành công mô hình OKR

Intel

Khi gia nhập Intel với vị trí CEO, Andy Grove đã giới thiệu OKR đến doanh nghiệp này và Intel đã áp dụng mô hình này từ năm 1975.

Tại thời điểm nà. Intel đang dần chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang vi xử lý. Kết quả, mô hình này đã giúp Intel đạt được mục tiêu hiệu quả. Chính thành công này của Intel đã giúp Andy Grove trở thành một trong những CEO thành công nhất lịch sử.

Google

Google đã áp dụng mô hình OKR từ năm 2000 khi Doerr giới thiệu mô hình này đến các nhà sáng lập của Google.

Google  được xem là một trong những công ty đầu tiên áp dụng mô hình OKR và nó đã giúp họ tập trung vào mục tiêu lớn và đo lường kết quả một cách rõ ràng. Mô hình OKR giúp Google duy trì sự động lực và sự linh hoạt trong quá trình làm việc.

Lời kết

Việc triển khai OKR trong các doanh nghiệp, tổ chức giúp họ xác định mục tiêu quan trọng nhất và tạo nên quy trình, các bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Thông qua kết quả then chốt cần đạt được, mô hình này cho phép từng cá nhân tập trung vào các chức năng cụ thể cần thiết, các nhiệm vụ ưu tiên để hoàn thành mục tiêu chung, mục tiêu cốt lõi đã đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *