Hướng dẫn tự học viết content cho người mới bắt đầu tại nhà

Học viết content đang trở thành lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ theo đuổi tự do sáng tạo, đam mê viết lách và là cơ hội cho các bà mẹ bỉm sữa muốn kiếm thêm thu nhập. Khi bạn muốn tự trang bị kiến thức để học viết content mà không biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tự học viết content hiệu quả tại nhà.

Học viết content là gì?
Học viết content là gì?

Học viết content là gì?

Học viết content là học cách viết bài tiếp thị nội dung trong các chiến dịch Marketing để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ thông qua các hình thức: viết bài, làm hình ảnh, dựng video,… Những nội dung tiếp thị phải không ngừng sáng tạo, phù hợp với thông tin mà người dùng cần tìm kiếm nhằm mục đích thúc đẩy khả năng mua hàng hoặc đơn giản chỉ là thu hút sự chú ý của họ để tăng nhận diện thương hiệu.

Những dạng content phổ biến nhất hiện nay như: podcard, video clip ngắn, infographics, ebooks, blog, social media…

Những yếu tố cần thiết để tự học viết content

Ai cũng có thể trở thành người viết content. Nhưng để tạo ra một content chất lượng, cần phải xác định được đối tượng mục tiêu của nội dung content là ai, họ đang gặp phải vấn đề gì,… Do đó, người học viết content cần phải có một số yếu tố sau đây:

Kỹ năng phân tích hành vi khách hàng

Phân tích hành vi khách hàng là quan sát về sự tương tác của khách hàng với doanh nghiệp để phân tích những cảm xúc, hành động và cách thức mà họ sử dụng khi mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Hành vi của khách hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: văn hóa, tâm lý, xã hội, nghề nghiệp, tuổi tác, thu nhập, nhu cầu… Để thực hiện phân tích hành vi khách hàng, cần thực hiện phân tích cách người dùng tìm kiếm thông tin, xu hướng mua hàng, thói quen mua hàng, cách khách hàng tương tác với sản phẩm…

Khả năng tự nghiên cứu

Khả năng tự nghiên cứu là kỹ năng cần có của một người viết content. Bạn cần nghiên cứu sâu vào những chủ đề định viết để trở nên hiểu biết hơn, cung cấp chính xác những thông tin cần thiết cho đối tượng mục tiêu của mình.

Người làm content tự nghiên cứu lĩnh vực cần viết trước khi tạo nội dung.
Người làm content tự nghiên cứu lĩnh vực cần viết trước khi tạo nội dung.

Công việc nghiên cứu trước khi viết nội dung content bao gồm:

 • Nghiên cứu sản phẩm: tìm hiểu về các thông số sản phẩm, tính năng, lợi ích và những đặc điểm nổi bật của sản phẩm.
 • Nghiên cứu thương hiệu: nắm rõ giá trị cốt lõi, điểm mạnh của thương hiệu để tạo uy tín cho đối tượng mục tiêu.
 • Nghiên cứu đối thủ: nắm được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.
 • Nghiên cứu khách hàng: thấu hiểu suy nghĩ khách hàng, hiểu được họ là ai, họ có nỗi đau nào cần giải quyết…
 • Tìm kiếm chủ đề đang hot, xu hướng thị trường, những từ khóa có khả năng lên top. Biết cách sử dụng những từ khóa có độ tìm kiếm cao sẽ mau chóng đưa bài viết của bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Kỹ năng viết, sử dụng từ ngữ linh hoạt

Người học viết content cần có tư duy ngôn từ, văn phong thể hiện được cá tính riêng và cách trình bày nội dung chỉn chu. Mỗi bài viết content ở các lĩnh vực khác nhau sẽ sử dụng những từ ngữ chuyên môn và cách tiếp cận đối tượng mục tiêu khác nhau. Do đó, người làm tiếp thị nội dung phải không ngừng trau dồi kỹ năng viết lách và vốn từ vựng cần thiết ở mọi lĩnh vực.

Nội dung content thể hiện cá tính riêng của người viết
Nội dung content thể hiện cá tính riêng của người viết

Loại bỏ những từ ngữ thừa, các từ đồng nghĩa khi viết câu. Loại bỏ các ý trùng nhau trong bài viết, những nội dung không quan trọng để nội dung content ngắn gọn, súc tích. Bạn cần hiểu rõ những gì bạn viết để truyền đạt lại cho khách hàng bằng sự hiểu biết của bạn.

Khả năng tư duy nhạy bén, sáng tạo, bắt Trend

Học viết Content là công việc đòi hỏi tư duy nhạy bén và khả năng sáng tạo cao. Người dùng cần các thông điệp giá trị, thú vị, thuyết phục họ một cách chân tình, tự nhiên. Do đó, người viết content phải mô tả được cử chỉ, hành động, cảm xúc, hình ảnh chi tiết, rõ ràng để khán giả có thể hình dung được câu chuyện và thông điệp cần truyền tải.

Luôn luôn nhạy cảm với tin tức, cập nhật nhanh chóng xu hướng để ứng dụng khéo léo vào nội dung content mà vẫn giữ được những thông điệp cốt lõi nhằm mục đích kết nối mọi người, tạo sự chú ý cho cộng đồng lớn trong xã hội. Những content bắt Trend đang là hình thức truyển tải thú vị và hiệu quả nhất hiện nay.

Học viết content đòi hỏi khả năng tư duy sáng tạo, nắm bắt nhanh các xu hướng
Học viết content đòi hỏi khả năng tư duy sáng tạo, nắm bắt nhanh các xu hướng

Biết sử dụng các công cụ hỗ trợ

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ với nhiều tính năng khác nhau giúp cho việc học viết content trở nên dễ dàng hơn như:

 • Website tìm kiếm những hình ảnh đẹp, độ phân giải cao: stocksnap.io, pinterest.com,…
 • Canva: giúp người làm content thiết kế ảnh chỉ với việc kéo, thả như một người có kinh nghiệm lâu năm.
 • Buzzsumo: công cụ giúp tìm kiếm, phân tích những content đang hot trên mạng.
 • Xóa nền trong 5s: PicsArt, clippingmagic.com, remove.bg,…
 • Công cụ kiểm tra đạo văn miễn phí:  Small Seo Tools, Plagium, copyscape.com, spineditor.com…

Ngoài ra, còn có các công cụ hỗ trợ đặt lịch cho bài đăng, đếm từ bài viết, theo dõi chất lượng nội dung, hỗ trợ tìm kiếm ý tưởng, từ khóa, chủ đề…để giúp tạo ra những nội dung content chất lượng, nhận được sự tương tác cao.

Nguyên tắc cần nắm rõ khi học viết content

Nội dung content thường mang đậm dấu ấn, sự sáng tạo riêng của mỗi người nhưng phải dựa trên những nguyên tắc cơ bản của marketing. Học viết content cần nắm rõ một số nguyên tắc sau:

Xác định mục tiêu content

Đầu tiên, cần phải xác định nội dung content phục vụ cho mục đích gì để lên kế hoạch content, đánh giá hiệu quả và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.

Mục tiêu của một bài content có thể là: tăng lượt truy cập vào trang web, tăng sự tương tác trên các nền tảng mạng xã hội, tăng số lượng người mua hàng…

Thấu hiểu sản phẩm, thương hiệu và thị trường

Người viết content là người đầu tiên nói chuyện với khách hàng về sản phẩm, thương hiệu và thuyết phục khách hàng chuyển đổi. Do đó, cần phải hiểu được điểm đặc biệt của sản phẩm, thương hiệu để cung cấp thông tin chính xác về giá trị sản phẩm, thu hút khách hàng, tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Thấu hiểu khách hàng để xây dựng nội dung content giải quyết được vấn đề họ đang gặp phải
Thấu hiểu khách hàng để xây dựng nội dung content giải quyết được vấn đề họ đang gặp phải

Thấu hiểu tâm lý khách hàng

Để trở thành người viết content tốt, cần xác định đúng đối tượng mục tiêu mình hướng tới để hiểu được nỗi đau họ đang gặp phải và nhu cầu, mong muốn của họ để đưa ra những giải pháp giúp họ giải quyết vấn đề. Nội dung content phải tạo được sự gần gũi, đồng cảm để kết nối hiệu quả với khách hàng.

Xây dựng cấu trúc bài viết khoa học, logic

Bài viết được đánh giá cao là bài viết có tính logic, trình bày khoa học. Trước khi viết, cần xây dựng outline cho bài viết, lên bố cục, kết cấu rõ ràng và các phần có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Sau khi hoàn thành nội dung phải kiểm tra lại chính tả, ngữ pháp, hình ảnh, mức độ tin cậy của thông tin trước khi đăng bài. Hãy chắc chắn nội dung được tạo là đúng thời điểm, đúng với những gì đối tượng mục tiêu đang tìm kiếm.

Bố cục của một bài content gồm 3 phần:

 • Mở đầu: đặt vấn đề tạo sự thu hút, níu chân người đọc.
 • Thân bài: đưa ra các luận điểm và những bằng chứng chứng minh, các giải pháp giải quyết vấn đề.
 • Lời kết: tóm tắt nội dung chính, chốt vấn đề, tạo sự thuyết phục cho người đọc, khuyến khích họ hành động.

Một bài viết có cấu trúc chặt chẽ, mỗi câu có sự liên kết với nhau, thông tin truyền tải giá trị, không từ ngữ thừa sẽ hướng khách hàng đi đúng mục tiêu mà bạn muốn.

Bài viết content phải có bố cục rõ ràng, liên kết chặt chẽ với nhau.
Bài viết content phải có bố cục rõ ràng, liên kết chặt chẽ với nhau.

Tạo điểm nhấn trong nội dung bài viết

Để hấp dẫn người đọc, ngoài việc tạo tiêu đề gây ấn tượng mạnh thì nội dung bài viết phải đúng thực tế, có trọng tâm, các thông tin được liên kết chặt chẽ, thống nhất với nhau, giúp khách hàng xoa dịu nỗi đau.

Tập trung tạo điểm nhấn xung quanh thông tin cần truyền tải trong bài viết để gây ấn tượng với người đọc, khiến người đọc không bị nhàm chán. Mục đích của điểm nhấn trong nội dung content là để sau khi đọc, tâm trí khán giả sẽ đọng lại thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Thêm hình ảnh vào bài viết

Học viết content không phải chỉ viết nội dung mà phải bao gồm cả thiết kế hình ảnh để tối ưu bài viết. Người đọc luôn thích thú với những bài viết có đính kèm hình ảnh minh họa. Bài viết càng nhiều hình ảnh càng tạo hiệu ứng tốt.

Các hình ảnh đặc sắc, phù hợp sẽ tạo mối liên kết cảm xúc mạnh mẽ với người đọc , giúp họ dễ ghi nhớ nội dung hơn so với các đoạn văn bản. Nhờ vậy, thông điệp cần truyền tải sẽ in sâu trong tâm trí người đọc.

Hướng dẫn tự học viết content hiệu quả tại nhà

Chủ đề content vô cùng rộng lớn, khi bắt đầu học đừng ngại thử viết về nhiều chủ đề khác nhau. Cho dù tập viết ở lĩnh vực nào thì phương pháp tự học dưới đây sẽ vô cùng hiệu quả.

Bước 1: Tìm hiểu vị trí Content phù hợp với bản thân

Mỗi người sẽ có một điểm mạnh ở mỗi lĩnh vực content khác nhau. Do đó, cần tìm hiểu tổng quát về content marketing và công việc hàng ngày của những người làm content. Xác định rõ vị trí content mà bản thân đang hướng đến để lên danh sách những nội dung cần học và lập bảng kế hoạch học tập khoa học.

Những vị trí content được biết đến như:

 • Content Social: người làm content sẽ thực hiện viết content bán hàng, viết content cho fanpage, content tương tác, thiết kế hình ảnh…
 • Content Website: tìm kiếm từ khóa, lập Outline, viết bài content chuẩn SEO, tối ưu bài viết, tối ưu hình ảnh, đi link social…

Bước 2: Tìm kiếm nguồn tài liệu uy tín

Để không mất thời gian cho việc tìm kiếm nguồn tài liệu, bạn nên tìm luôn một lần, sắp xếp chúng và dành thời gian đọc để nạp thêm kiến thức.

Bạn có thể tìm kiếm nguồn tài liệu bằng cách:

 • Gõ từ khóa content trên Google.
 • Các group cộng đồng content trên mạng xã hội.
 • Các chuyên gia có kinh nghiệm viết content.
 • Những website chứa nội dung hướng dẫn viết content.
 • Sách dạy content.
 • Những video trên Youtube dạy về content…
Lập kế hoạch tự học viết content theo trình tự hợp lý, có khoa học
Lập kế hoạch tự học viết content theo trình tự hợp lý, có khoa học

Bước 3: Đọc và thực hành

Đọc và ghi nhớ những nội dung đã đọc là điều vô cùng quan trọng cho người học viết content. Hệ thống hóa lại những kiến thức vừa đọc và học thông qua một hệ thống ghi chép dễ ghi nhớ như ghi chú theo sơ đồ tư duy, để không bỏ sót một chi tiết hướng dẫn hiệu quả nào trước khi thực hành viết content.

Một khi đã xác định theo nghề Content thì bạn phải viết, cần viết rất nhiều để phát triển khả năng viết content của bản thân. Bạn có thể luyện viết về các chủ đề như:

 • Viết về sở thích của bản thân, những dự định sắp tới và những điều bạn muốn chia sẻ.
 • Viết một câu chuyện về thương hiệu mà bạn quan tâm.
 • Viết về bất cứ điều gì bạn vô tình bắt gặp trên đường.

Thực hành viết thật nhiều, viết những câu ngắn gọn, đủ ý.Tránh viết những câu dài lê thê, không đúng trọng tâm vấn đề. Nên sử dụng danh từ, động từ để diễn đạt ý trong nội dung bài viết. Đồng thời, phải đọc sách mỗi ngày để nâng cao vốn từ, tiếp thu thêm kiến thức, giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn để hoàn thiện công việc.

Bước 4: Đón nhận góp ý và sửa lỗi sai

Vừa mới bắt đầu học viết content, bạn sẽ không biết được sai ở đâu, chỗ nào cần sửa, lỗi nào cần khắc phục. Do vậy, nên chấp nhận những lời khen lẫn chê bai, góp ý khi bạn đăng tải bài viết lên cộng đồng. Bạn càng viết nhiều, đăng bài nhiều, càng nhận được nhiều nhận xét. Từ đó, bạn dễ dàng cải thiện khả năng viết content của mình và học được cách để tự phát triển.

Lưu ý khi học viết content

Tạo ra một content chất lượng không phải là điều đơn giản mà cần một quá trình học hỏi và luyện tập viết. Khi bạn mới bắt đầu học viết Content và chưa có được nhiều kinh nghiệm, cần lưu ý một số điều sau:

 • Khi viết content, bạn cần tập trung vào chủ đề cần viết, tránh xao nhãng để vuột mất ý tưởng.
 • Đặt tiêu đề hấp dẫn để khơi gợi trí tò mò của người đọc và có đoạn mô tả ngắn dẫn người đọc vào coi nội dung content.
 • Bố cục bài viết được trình bày rõ ràng, chuẩn SEO để người đọc không cảm thấy rối và khó hiểu.
 • Không sao chép nội dung của người khác.
 • Sử dụng cách xưng hô thân thiện, gần gũi với người đọc.
 • Lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung bài viết, truyền tải đúng thông điệp, chất lượng hình ảnh đẹp, rõ nét.
 • Hạn chế sử dụng những từ ngữ mang tính tuyệt đối. Nên sử dụng những số liệu thống kê thực tế để tạo độ uy tín cho bài viết.
 • Không chỉnh sửa bài cho đến khi viết xong. Sau khi hoàn thành nội dung, đọc lại bài và kiểm tra lỗi chính tả để chỉnh sửa lỗi sai trước khi xuất bản.
 • Đọc và thực hành viết mỗi ngày để trau dồi khả năng viết content.
Thường xuyên rèn luyện kỹ năng viết content mỗi ngày
Thường xuyên rèn luyện kỹ năng viết content mỗi ngày

Lời kết

Tự học viết content không khó, chỉ cần bạn kiên trì và nghiêm túc học hỏi, cố gắng thực hành viết content mỗi ngày để nâng cao khả năng viết content. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khóa học viết content ngắn hạn để có thể bổ sung thêm những kiến thức bao quát về marketing, sáng tạo nội dung, tối ưu công cụ tìm kiếm…. giúp bạn xây dựng và triển khai ý tưởng hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *