Overthinking là gì? 5 biện pháp thoát khỏi hội chứng này

Overthinking là cụm từ khá quen thuộc bởi hội chứng này ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Về tổng quan, những người mắc hội chứng này thường nghi ngờ về quyết định của mình, dành thời gian nghiền ngẫm về một sự việc đã qua, thường xuyên nhắc lại lỗi lầm đã xảy ra mà khó có thể thay đổi…

Để nhận biết rõ hơn về hội chứng overthinking, nguyên nhân, biện pháp thoát khỏi tình trạng này…. Cùng Duy Digital theo dõi nội dung bài viết sau để hiểu hơn về hội chứng này nhé!

Hội chứng overthinking là gì?

Hội chứng overthinking là một tình trạng tâm lý mà người mắc phải thường có xu hướng suy nghĩ quá mức, phân tích mọi chi tiết và tìm kiếm nhiều phương án, thậm chí là những tình huống tiêu cực hay không có thật. Người bị hội chứng này thường không thể dứt khoát trong quyết định và thường xuyên lo lắng về những tình huống tương lai không chắc chắn.

Overthinking là gì?
Overthinking là gì?

Hội chứng overthinking được phân thành 2 loại gồm:

 • Suy tư, nghiền ngẫm về quá khứ.
 • Lo lắng về tương lai.

Bạn đang phải đối mặt với hội chứng này và không thể đưa ra quyết định cuối cùng khi bị mắc kẹt trong những suy nghĩ này. Sẽ rất khó để bạn có thể loại bỏ những suy nghĩ này ra khỏi tâm trí và tập trung vào một việc nào khác.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào overthinking cũng gây ra ảnh hưởng xấu. Hội chứng này chỉ “xấu” khi chúng khiến bạn trì hoãn, không dứt khoát trong việc đưa ra quyết định cuối cùng hay có những tác động tiêu cực vào cuộc sống hằng ngày của bạn, gay ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội.

Các dấu hiệu nhận biết hội chứng overthinking

Các dấu hiệu của hội chứng overthinking khá đa dạng và có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của những người mắc phải. Có thể nhận biết hội chứng này thông qua một vài dấu hiệu sau:

 • Suy nghĩ liên tục về mọi vấn đề: người mắc phải hội chứng này thường xuyên suy nghĩ và phân tích mọi chi tiết của vấn đề mà họ đang gặp phải thậm chí đó là những chi tiết nhỏ và không quan trọng.
 • Khó có thể chấm dứt chuỗi suy nghĩ, khiến bạn khó tập trung vào những việc khác.
 • Lo lắng về tương lai không chắc chắn: những người mắc hội chứng overthinking thường lo lắng về những khả năng tiêu cực trong tương lai, dù có hay không có căn cứ thực tế. Họ có thể tạo ra những kịch bản xấu nhất trong đầu mình.
 • Khó có thể đưa ra quyết định một cách dứt khoát: Việc suy nghĩ quá mức có thể dẫn đến sự do dự và khả năng đưa ra quyết định không chắc chắn, vì họ sợ quyết định của mình có thể là sai lầm.
 • Mệt mỏi và căng thẳng: hội chứng overthinking gây mệt mỏi và căng thẳng về tinh thần bởi tâm trạng của họ luôn bị đặt vào những suy nghĩ khó chịu.
 • Ảnh hưởng đến hiệu suất: vì họ luôn tập trung vào suy nghĩ quá mức về một vấn đề nên khó có thể tập trung và chuyển sang giải quyết một vấn đề khác.
Qúa chú ý đến chi tiết là một trong những dấu hiệu của overthiking
Quá chú ý đến chi tiết là một trong những dấu hiệu của overthinking

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng overthinking

Hội chứng overthinking có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và chúng thường kết hợp cùng nhiều yếu tố tâm lý và xã hội. Vậy những nguyên nhân dẫn đến hội chứng overthinking là gì?

Sự hoàn hảo, quá cầu toàn trong mọi việc

Những người có xu hướng cầu toàn thường có xu hướng kiểm soát và hoàn thành tốt tất cả mọi việc.  Vì thế trước bất kỳ sự kiện lớn hay nhỏ trong cuộc sống hay công việc, những người cầu toàn thường tính toán mọi tính huống có thể xảy ra. Từ suy nghĩ này, họ dành rất nhiều thời gian để đưa ra kế hoạch, giải pháp và chuẩn bị chu toàn cho mọi trường hợp có thể xảy ra.

Tuy nhiên, những người mắc hội chứng overthinking thường có những suy nghĩ tiêu cực nên họ thường rơi vào trạng thái lo lắng thái quá và không đưa ra được bất kỳ thông tin khả quan, hữu ích.

Người bị overthinking thường quá lo lắng quá nhiều về kết quả

Sợ thất bại là một trong những yếu tố thúc đẩy người bị overthinking quá lo lắng về kết quả. Họ có thể đặt ra những tiêu chuẩn cao và sợ rằng kết quả không đạt được sẽ làm họ thất bại. Những người này thường có xu hướng quá lo lắng và tập trung quá mức vào kết quả của mọi tình huống.

Overthiking có thể gây stress bởi những người này quá chú ý đến kết quả
Overthiking có thể gây stress bởi những người này quá chú ý đến kết quả

Quá để ý đến chi tiết

Quá để ý đến chi tiết có thể là một cách người bị overthinking đang cố gắng nắm bắt mọi thông tin nhằm kiểm soát môi trường xung quanh họ. Bởi họ tin rằng nếu họ kiểm soát được mọi chi tiết, họ sẽ tránh được những rủi ro tiêu cực.

Tác hại của hội chứng overthinking

Overthinking có thể gây ảnh hưởng đến cách bạn tiếp xúc và trải nghiệm những sự việc, tình huống đang diễn ra, hội chứng này có thể ngăn cản bạn đưa ra các quyết định nên đôi khi sẽ khiến bạn không thể tận hưởng những khoảnh khắc hiện tại và khiến bạn mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng.

Theo tiến sĩ Fowler, việc nghiền ngẫm về các vấn đề căng thẳng trong một thời gian dài có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm. Đồng thời, lo lắng có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng và phản kháng lại các nguyên nhân gây căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến tâm lý.

Hội chứng overthinking có phải là rối loạn tâm thần không?

Hội chứng overthinking thường không được chẩn đoán là một rối loạn tâm thần cụ thể trong các hệ thống chuẩn chẩn đoán tâm thần hiện nay. Thay vào đó, overthinking thường được coi là một biểu hiện của một loạt các tình trạng tâm lý khác như:

 • Rối loạn trầm cảm
 • Rối loạn lo âu
 • Rối loạn cưỡng chế (OCD)>
 • Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD)

Rối loạn tâm thần và overthinking có thể liên quan đến nhau, nhưng không nhất thiết phải là mối quan hệ chặt chẽ. Overthinking thường được xem xét như một biểu hiện của tâm lý hay cảm xúc tiêu cực, trong khi rối loạn tâm thần là nhóm rộng lớn các tình trạng tâm thần có thể ảnh hưởng đến tư duy, cảm xúc, hành vi, và khả năng hoạt động hàng ngày của một người.

5 biện pháp giúp thoát khỏi hội chứng overthinking

Nhận ra rằng bản thân đang suy nghĩ quá nhiều

Nhận ra rằng bản thân đang suy nghĩ quá nhiều là một bước quan trọng để bắt đầu chấm dứt hội chứng overthinking.

Thoát khỏi hội chứng overthinking bằng cách đánh lạc hướng bản thân

Nếu bạn đang cảm thấy bị mắc kẹt trong một chuỗi suy nghĩ tiêu cực, đứng dậy và thay đổi môi trường xung quanh bạn. Đi bộ một quãng ngắn hoặc làm một điều gì đó khác có thể giúp đánh lạc hướng tâm trí.
Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các công việc yêu thích như nấu ăn, chơi đàn, nghỉ ngơi…Từ những hành động này, bạn sẽ thoát khỏi luồng suy nghĩ của một vấn đề nào đó và sáng suốt hơn trong việc đưa ra quyết định.

Thiền định và Mindfulness

Mindfulness và thiền định giúp bạn tập trung vào hiện tại, không để tâm trí rơi vào những suy nghĩ không cần thiết. Thực hành này có thể giúp giảm bớt stress và làm tăng sự nhận thức.

Thiền định là phương pháp giảm hội chứng overthinking hiệu quả
Thiền định là phương pháp giảm hội chứng overthinking hiệu quả

Phát triển kỹ năng liên kết cá nhân (interpersonal skill)

Phát triển kỹ năng liên kết cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc giảm hội chứng overthinking bằng cách cải thiện mối quan hệ xã hội và giảm cảm giác cô đơn và lo lắng.

Thừa nhận những thành công mà bản thân đã đạt được

Khi bạn đang suy nghĩ quá nhiều, hãy dừng lại và tập ghi ra những điều bạn tự hào về bản thân khi đã thực hiện được. Đó không nhất thiết phải là những thành tựu to lớn mà đó có thể đơn giản là duy trì được thói quen học tập và rèn luyện sức khỏe mỗi ngày, nấu được món ăn ngon… Khi nhìn vào những thành tựu này, bạn sẽ nhìn nhận được những thành công lớn hơn mà bản thân đã đạt được nhờ những thành công này.

Xem thêm: SWOT bản thân để phát triển bản thân

Lời kết

Overthinking là một trong những trở ngại lớn, ngăn cản sự thành công của bạn trong công việc và cuộc sống. Vì thế, hy vọng rằng những thông tin về hội chứng overthinking cũng như cách khắc phục hội chứng này mà Duy Digital chia sẻ có thể giúp bạn khắc phục tình trạng tâm lý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *