Full stack marketer là gì? Cần làm gì để trở thành một full stack marketer

Full stack marketer thực sự là một hướng đi khôn ngoan của bất cứ marketer nào đặc biệt là trong những năm trở lại đây người người đỏ xô đi học làm cho sự cạnh tranh trong ngành là rất lớn. Khi trở thành một Full stack marketer bạn sẽ có lợi thế hơn nhiều so với các marketer thông thường khác, bạn sẽ trở thành người đa năng, đủ kỹ năng giải quyết hoặc dễ dàng tìm hướng giải quyết cho bất cứ vấn đề nào khi làm marketring.

Vậy để trở thành một full stack marketer có khó không, và những kỹ năng nào là cần thiết? Cùng Duy Digital tìm hiểu trong nội dung bài viết sau.

Full stack marketer
Full stack marketer

Full stack marketer là gì?

Để hiểu rõ về cụm từ full stack marketer, chúng ta cần làm rõ ý  nghĩa của từng từ trong cụm từ này là gì trước.

Full stack là gì?

Là thuật ngữ của lĩnh vực lập trình, Full stack xuất phát từ cụm từ full stack developer – chỉ những lập trình viên có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, không dừng lại ở việc tập trung và phát triển kỹ năng ở một mảng duy nhất. Full stack tức là họ có thể bao quát tất cả các công việc trong dự án từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Stack trong marketing là gì?

Trong cụm từ này thì stack mang ý nghĩa là tập hợp tất cả các kỹ năng cần thiết để đảm đương và thực thi một công việc cụ thể liên quan đến lĩnh vực của mình.

Thuật ngữ full stack marker được đặt tên bởi hai chuyên gia gồm Marcelo Calbucci và Morgan Brow. Cụm từ này đã  bao hàm hầu hết các kỹ năng, phương pháp thực hiện của một người làm trong lĩnh vực truyền thông tiếp thị.

Vậy cụm từ Full stack marketer là gì?

Marketing bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau, vì thế mỗi một kỹ năng sẽ được xem là một stack. Để được gọi là một full stack marketer thì yêu cầu mỗi người này phải có kiến thức, kỹ năng chuyên môn, có cái nhìn tổng quát và có khả năng làm tất cả các khâu thuộc lĩnh vực marketing.

Những người này không chỉ có kiến thức lý thuyết mà họ còn là những người có kinh nghiệm thực thi và có khả năng ứng biến, xử lý các tình huống tốt. Kiến thức cơ bản đòi hỏi một full stack marketer cần phải có gồm:

  • Infrastructure: là những gì liên quan đến website, hosting, domain, Javascript, HTML/ CSS cùng những công việc được giao có thể liên quan đến các hệ thống khác như ERP, hệ thống CRM, POS…
  • Analytics: là những việc liên quan đến các công cụ hỗ trợ như Google analytics, Google Search Console… để lấy số liệu và phân tich, phục vụ việc tối ưu website.
  • Content: content chính là “ phương tiện truyền thông” truyền đạt thông điệp, định hướng, văn hóa doanh nghiệp trên các nền tảng như social, Youtube, Website… Marketer chính là những người đưa ra định hướng content nên đây là một trong những stack marketing quan trọng hàng đầu.
Trở thành Full stack marketer
Trở thành Full stack marketer

Các kỹ năng cần có để trở thành một full stack marketer

Nguồn: https://www.theidm.com/content-resources/research/idm-professional-skills-census 

Trong số những kỹ năng được nhắc tới dưới đây, để học được một kỹ năng và trở thành chuyên gia đòi hỏi sự nỗ lực và thời gian học hỏi rất lâu. 

Theo nghiên cứu của The IDM, có 33 kỹ năng được marketer sử dụng trong công việc hằng ngày và những kỹ năng mà họ muốn học để trở thành một full stack marketer chuyên nghiệp Các kỹ năng này được chia thành 5 nhóm chuyên môn gồm: 

kỹ năng cần có của một full stack marketer

kỹ năng cần có của một full stack marketer

Làm sao để trở thành một full stack marketer?

Cách trở thành Full stack digital marketer
Cách trở thành Full stack digital marketer

Luôn trau dồi kiến thức

Marketing là một hoạt động đa dạng, liên tục thay đổi, liên tục cập nhật và là “cái nôi” của các xu hướng, hot trend trên các nền tảng mạng xã hội. Marketing là hoạt động truyền thông được thực hiện đa kênh, trên nhiều nền tảng khác nhau nên đòi hỏi các marketer phải luôn cập nhật thuật toán, những chính sách của các nền tảng này. 

Do đó, marketer phải chủ động tìm hiểu và cập nhật kiến thức thường xuyên để có thể thực hiện tốt các công việc chuyên môn.

Linh hoạt và nhạy bé

Những người làm marketer thường xuyên thay đổi vị trí chuyên môn của mình, vì thế sự linh hoạt và kiên trì là yếu tố khá quan trọng.

Trong trường hợp các dự án, kế hoạch đang thực hiện gặp phải vấn để thì marketer phải nhạy bén, đưa ra phương án giải quyết nhanh nhất có thể nhằm đảm bảo đạt hiệu quả như mong muốn.

Kỹ năng và kiến thức chuyên môn của lĩnh vực marketing

Để trở thành một full stack marketer, điều tiên quyết đầu tiên bạn cần chuẩn bị chính là kiến thức căn bản của lĩnh vực marketing. Đó có thể là hiểu marketing là gì, hành vi khách hàng, thị trường, khách hàng…

Trong số 33 kỹ năng được đề cập ở trên, The IDM đã đưa ra 5 nhóm chuyên môn hữu ích và được marketer chú trọng. Đây cũng là kỹ năng đầu tiên bạn cần đáp ứng: Content/ Creative; Data, Planning/ Strategy, Direct/ Digital, Management.

Đợi một chút, hiện tịa mình đang có một khóa train cho các bạn từ không biết gì đến Full Stack Digital Marketer. Nếu bạn đang muốn học để có thể trở thành một Full stack Digital Marketer đủ khả năng đi làm, hoặc ứng dụng cho việc kinh doanh hiện tại có thể tham khảo qua tãi đây: https://duydigital.com/full-stack-digital-maketer/

Lời kết

Qua nội dung bài viết, ta có thể thấy rằng để trở thành một full stack marketer đòi hỏi những người làm việc trong lĩnh vực này phải học hỏi và có kiến thức chuyên môn đủ sâu và rộng nhằm đáp ứng yêu cầu của việc làm. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay những vấn đề khác liên quan đến lĩnh vực marketing, hãy liên hệ ngay để được giải đáp chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *