Lộ trình tự học digital marketing và 3 tips tự học hiệu quả

Tự học digital marketing tại nhà có được không, sách nhập môn cho người mới bắt đầu tìm hiểu digital marketing, phương pháp học digital marketing hiệu quả… là những cụm từ có lượng tìm kiếm khá cao trên các nền tảng như Google, Youtube hay thậm chí là nền tảng mạng xã hội như tiktok, facebook…

Nếu bạn đang băn khoăn và gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu digital marketing thì tin rằng nội dung bài viết mà mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về digital marketing. Đồng thời, với kinh nghiệm “thực chiến” digital đã tích lũy được trong hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực này, mình tin rằng nội dung bài viết được chia sẻ về marketing và digital marketing trên website Duy Digital sẽ là kho tài liệu hữu ích của bạn trong quá trình tự học digital marketing.

Định nghĩa digital marketing

Digital marketing là chiến lược dùng internet làm phương tiện để tiếp cận và tương tác với khách hàng trên nền tảng kỹ thuật số. Công việc của người làm digital marketing chính là sử dụng các kênh trực tuyến như website, email, các nền tảng mạng xã hội để quảng cáo, xây dựng thương hiệu và tương tác với khách hàng mục tiêu nhằm đưa thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình tới họ.

Digital marketing là gì?
Digital marketing là gì?

Tầm quan trọng của digital marketing

Internet ngày càng phát triển và đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Theo thống kê của Wearesocial, tính đến tháng 1/ 2023 tỷ lệ người dùng internet tại Việt Nam là 77,93 triệu người, tương đương với 79,1% dân số nước ta.

Digital marketing chính là phương pháp giúp những người làm marketing có thể tiếp cận người tiêu dùng mọi lúc, mọi nơi và đúng thời điểm. Với tỷ lệ người dùng internet cao của nước ta thì tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên internet là cơ hội mà doanh nghiệp nào cũng cần nắm bắt. Có thể kể đến một vài ưu điểm nổi bật của digital marketing như:

 • Nhanh chóng và thuận tiện: so với các chiến lược marketing được áp dụng offline thì digital marketing linh hoạt hơn khi có thể tới ưu, điều chỉnh ngay lập tức dựa trên những phản hồi, hiệu suất khi vừa thực hiện.
 • Phạm vi tiếp cận lớn: digital marketing cho phép doanh nghiệp tiếp cận một lượng lớn người tiêu dùng trên khắp thế giới mà không bị hạn chế bởi vị trí địa lý. Điều này tạo ra cơ hội mới để mở rộng doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu quốc tế.
 • Tối ưu chi phí marketing:digital marketing thường có chi phí thấp hơn so với quảng cáo truyền thống như quảng cáo trên truyền hình hoặc trong báo. Doanh nghiệp có thể quyết định ngân sách hàng ngày hoặc hàng tuần và tối ưu hóa chiến lược theo nhu cầu kinh doanh
 • Cá nhân hóa: digital marketing cho phép doanh nghiệp tạo ra chiến lược tiếp thị cá nhân hóa, tập trung chính xác vào tệp khách hàng đang có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ và đáp ứng chính xác nhu cầu cũng như mong muốn của từng đối tượng khách hàng.

7 kỹ năng cần thiết để trở thành Digital marketing chuyên nghiệp

Kỹ năng content marketing (Copywriting và Content Creator)

Content is king, là một phần không thể thiếu trong bất kỳ chiến dịch digital marketing nào dù là social media, seo hay email marketing. Content marketing có công dụng truyền tải thông tin, thông điệp về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng truy cập, từ đó tạo nên khách hàng tiềm năng hoặc thúc đẩy hành động mua hàng.

Vì thế content marketing là một trong những kỹ năng hàng đầu bạn cần tìm hiểu khi tự học digital marketing. Việc tự lên nội dung cho chiến dịch quảng cáo sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm/ dịch vụ của mình và thể hiểu được khách hàng mục tiêu của mình là ai, cần tiếp cận họ theo phương thức nào… từ đó nâng cao hiệu suất của chiến lược digital marketing.

Content marketing
Content marketing

Kỹ năng Social media marketing

Với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội như ngày nay thì đây chính là mảnh đất màu mỡ để marketer khai thác khách hàng. Để tối ưu hóa hiệu suất trên các nền tảng mạng xã hội, khi tìm hiểu về social media marketing, bạn cần chú ý đến các kỹ năng sau:

 • Lập kế hoạch chiến lược: khả năng lập kế hoạch chiến lược social media dựa trên mục tiêu kinh doanh và đối tượng mục tiêu. Điều này bao gồm việc xác định nội dung, lịch trình đăng bài, và chiến lược tương tác
 • Hiểu được hành trình khách hàng: biết cách kết hợp các kênh như paid media, owned media và earned media để cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ để tiếp cận khách hàng tiềm năng trong từng giai đoạn của quá trình đưa ra quyết định mua hàng.
 • Kỹ năng phân tích dữ liệu: kỹ năng phân tích dữ liệu thô sẽ giúp bạn hiểu hơn về tệp khách hàng của doanh nghiệp, từ đó đưa ra phương hướng tối ưu chiến dịch digital marketing.
 • Xây dựng cộng đồng: tận dụng nội dung của người người để tạo nên cộng đồng cùng chia sẻ, tìm hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Sáng tạo nội dung: việc tạo nên nội dung cuốn hút, thú vị và mới mẻ nhưng vẫn có thể truyền tải thông điệp của doanh nghiệp là một trong những kỹ năng quan trọng bạn cần chú trọng trong quá trình tự học digital marketing của mình.

Kỹ năng SEO – kỹ năng quan trọng phải học khi tự học digital marketing

Sự màu mỡ của các nền mạng xã hội là điều chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên,  tỷ lệ canh tranh và khai thác khách hàng trên các nền tảng này rất cao vì thế chi phí chạy ads cũng là vấn đề khiến chủ doanh nghiệp phải băn khoăn.

Vì thế các thương hiệu đang dần chuyển sang sử dụng phương pháp tối ưu và tìm kiếm tự nhiên là SEO như giải pháp tăng trưởng lâu dài và phát triển bền vững.

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu chiến dịch digital marketing. Không chỉ dựa vào trực giác, sử dụng các công cụ, dữ liệu sẵn có… digital marketer có thể dễ dàng xác định chiến lược digital marketing hiệu quả, tối ưu hiệu suất dựa vào những dữ liệu đã thu thập được trước đó.

Nhờ có khả năng phân tích dữ liệu, chiến lược digital marketing của bạn sẽ có tính thuyết phục cao hơn, chúng được chứng minh từ số liệu chứ không đến từ “cảm tính hay sự ngẫu hứng”. Vì thế, kỹ năng phân tích dữ liệu rất quan trọng, bạn cần đầu tư thời gian để tìm hiểu về cách phân tích dữ liệu trong quá trình tự học digital marketing của mình.

Kỹ năng thiết kế ảnh và edit video cơ bản

Thứ thu hút và giữ chân khách hàng dừng lại xem nội dung của bài viết chính là hình ảnh. Video ấn tượng. Vì thế hình ảnh, nội dung video càng hấp dẫn, truyền tải đúng thông điệp của doanh nghiệp thì khả năng chuyển đổi, thu hút khách hàng càng tăng cao.

Lộ trình tự học digital marketing dành cho người mới bắt đầu

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tự học digital marketing bằng cách bắt đầu ‘thực hành” bằng các trang blog, fanpage và tự học các thông tin trên youtube, google, các hội nhóm hoặc tham gia khóa học trực tiếp từ người có kinh nghiệm trong ngành.

Tự học Digital marketing
Tự học Digital marketing

Bài viết này, Duy digital chia sẻ đến bạn mô hình tự học digital marketing dựa trên mô hình chữ T của McKinsey.

Phát triển theo chiều ngang của chữ T chính là những kiến thức tổng quan của digital marketing như content, social media, paid media, SEO, data analytics… Còn chiều sâu phát triển theo chữ T chính là kỹ năng ads trên các nền tảng mạng xã hội.

Với mô hình này, bạn cần chia quá trình tự học của mình thành 4 giai đoạn. Cụ thể:

Giai đoạn 1: Tìm hiểu kiến thức căn bản về marketing cũng như digital marketing

Để tránh bị lan man và không thể hiểu nội dung, kiến thức khi tìm hiểu sâu về digital marketing, bạn cần phân loại nội dung để quá trình học kiến thức căn bản marketing tốt hơn.

 • Kiến thức căn bản về marketing: hiểu về bản chất của marketing, hệ thống marketing và nghiên cứu marketing, môi trường vi mô/ vi mô ảnh hưởng đến marketing, phân khúc khách hàng, thị trường mục tiêu, định vị sản phẩm của mình và hành vi khách hàng, 7P, marketing mix… và những kiến thức liên quan marketing. Mặc dù đây là những lý thuyết thô cứng, mang tính học thuật nhưng đây chính là “chìa khóa” giúp quá trình tự học digital marketing của bạn được tốt hơn, định hướng đúng đắn trong quá trình làm marketing.
 • Kiến thức tổng quan về các công cụ trong digital marketing: ở giai đoạn này, bạn cần tìm hiểu tổng thể các thông tin về các công cụ trong marketing để có cái nhìn tổng quát về lĩnh vực này.  Bạn cần nắm được thông tin sơ bộ của các tool cũng như công dụng của chúng để có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất trong quá trình làm việc.

Giai đoạn 2: Học chuyên sâu một mảng

Sau khi đã nắm được kiến thức căn bản của digital marketing, hiểu được tính chất của từng mảng thì bạn nên lựa chọn học chuyên sâu một mảng cụ thể được xem là thế mạnh của bạn.

Giai đoạn 3: Thực hành và tích lũy kinh nghiệm để áp dụng vào công việc

Thực hành là cách tốt nhất để bạn thành thạo các kỹ năng và rút ra những bài học thực tế để chiến dịch digital marketing sau đạt hiệu quả hơn. Các nền tảng không ngừng cập nhật thuật toán nên việc tự học digital marketing trong suốt quá trình làm nghề là yếu tố quan trọng, quyết định bạn là ai, bạn có phù hợp để bước tiếp trên con đường của nghề digital marketing.

Giai đoạn 4: Tiếp tục học chuyên sâu thêm một mảng của lĩnh vực digital marketing

Sau khi đã tích lũy được kinh nghiệm, kiến thức của một mảng cụ thể đã tìm hiểu sâu từ đầu, bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức của các mảng khác thuộc phạm trù của digital marketing để có thể trở thành một full stack digital marketer.

Việc tự học digital marketing không dừng lại trừ khi bạn không còn làm trong lĩnh vực digital marketing nữa. Vì thế, hãy dành thời gian để học hỏi và cập nhật liên tục kiến thức liên quan của lĩnh vực digital marketing nhé!

Bạn ơi đợi một chút, hiện tại mình đang có lớp dạy Offline 1 kèm 1 giúp bạn trở thành 1 Digital Marketer thực thục. Rất thích hợp cho những bạn đang muốn chuyển sang ngành Marketing hoặc muốn học thêm để nâng cao kiến thức. Sau khóa học bạn sẽ hiểu được bản chất của Marketing, tự tin làm content cho Facebook, chạy quảng cáo, tự xây dựng website và nhiều hơn thế. Chi tiết bạn xem tại đây nha: https://duydigital.com/full-stack-digital-maketer/

3 Tips giúp nâng cao kết quả khi tự học digital marketing

Học hỏi từ người giỏi nhất trong lĩnh vực digital marketing

Nếu bạn đã qua cái tuổi cắp sách đến trường để theo học digital marketing tại các trường đại học hay không có thời gian để tham gia khóa học tại trung tâm… Bạn có thể bắt đầu tự học marketing bằng cách tìm cho mình một người thầy thật giỏi trong lĩnh vực này.

Thực hành để rút kinh nghiệm

“Học đi đôi với hành” và kiến thức chỉ hữu dụng khi bân áp dụng vào thực tế nên việc không ứng dụng những gì đã học được vào trong thực tế sẽ khiến bạn không thể phát triển và dần quên đi những gì đã học được.

Mỗi ngành nghề, mỗi nền tảng sẽ có những quy chuẩn và thuật toán riêng, vì thế khi thực chiến, trực tiếp cọ sát với các ngành nghề này thì ta mới có thể rút ra được những bài học, những điều cần lưu ý trong quá trình làm việc.

Các nền tảng triển khai chiến dịch Digital marketing
Các nền tảng triển khai chiến dịch Digital marketing

Cần tìm hiểu rõ bản chất của vấn đề

Bạn sẽ là “cỗ máy” được lập trình sẵn và mãi dậm chân tại chỗ khi không hiểu cốt lõi vấn đề nằm ở đâu, tại sao cần thực hiện việc này,…Bạn phải tìm hiểu gốc rễ của sự việc, hiểu được bản chất của vấn đề thì việc lên kế hoạch hay thực hiện chiến dịch digital marketing mới mang lại hiệu quả. Vì thế, trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ việc gì, bạn cần đặt câu hỏi tại sao, phải tò mò để tìm hiểu bản chất của vấn đề.

Lời kết

Digital marketing không giới hạn hay bất kỳ rào cản nào, bất kỳ ai cũng có thể gia nhập ngành này. Tự học Digital marketing sẽ là lựa chọn phù hợp nếu bạn đang có ý định tìm hiểu hoặc lân sân sang lĩnh vực này. Để quá trình tự học digital marketing đạt hiệu quả, bạn có thể tham khảo những kiến thức thực tế được Duy digital chia sẻ trên trang web này.

Nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ, có người kèm 1:1 chia sẻ kiến thức thực tế, hỗ trợ trong thời gian đầu làm nghề…có thể liên hệ trực tiếp mình theo hotline để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *