2 cách tách nền trong Photoshop, áp dụng được mọi trường hợp

Tách nền trong Photoshop có thể nói là một trong những kỹ thuật cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng bắt buộc phải thành thục đối với bất cứ một ai bắt đầu học phần mềm này. Và đây cũng là công cụ cực mạnh giúp Photoshop khác biệt so với nhiều phầm mềm chỉnh sửa ảnh khác.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách tách nền trong Photoshop được sử dụng phổ biến. Với 2 cách này bạn hoàn toàn có thể xử lý tách nền được bất cứ hình ảnh nào.

Tách nền trong photoshop là gì

Trước khi bắt đầu vào thực hiện bạn cần hiểu kỹ thuật này là như thế nào. Trong một bức ảnh, người dùng bóc tách lấy 1 đối tượng bất kỳ và bỏ đi tất cả những phần không cần thiết còn lại của một bức ảnh sử dụng các công cụ của Photoshop.

Một ví dụ đơn giản bên dưới để bạn hiểu hơn việc tách nền trong Photoshop, chiếc Lamborghini trong nền cam đen, sau khi tách nền lấy chiếc xe thôi bạn có thể thay nền phía sau bằng bất cứ hình ảnh hay màu sắc nào.

tách nền trong photoshop
Tách nền trong photoshop

Và bây giờ bắt đầu vào 2 cách tách nền phổ biến nhất.

Tách nền trong Photoshop với nền đơn sắc

Nền đơn sắc tức là xung quanh chủ thể chỉ có một màu duy nhất, việc tách nền với trường hợp này hết sức đơn giản. Bên dưới mình sẽ tiến hành tách nền màu cam, chỉ lấy cành hoa. (Tương tự với những hình cần bỏ nền trắng trong photoshop hay bất cứ nền màu khác, miễn là đơn sắc).

tách nền đơn sắc

Bước 1: Chọn công cụ Magic Wand tool trên thanh công cụ hoặc nhấn phím W

magic

Bước 2: Click vào màu cam, công cụ sẽ tự động chọn tất cả các vùng liền mạch có chứa màu cam.

Bạn chú ý vùng mình chỉ mũi tên vì nó bị ngăn bỡi mảng màu khác nên Magic Wand tool không chọn được. Để chọn được vùng này bạn nhấn giữ nguyên phím Shift biểu tượng của Magic Wand tool xuất hiện thêm dấu +, click vào để chọn thêm. Vậy là đã hoàn thành việc chọn tất cả khối nền màu cam.

chon

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Shift + F7 để đào ngược vùng chọn, lúc này hệ thống đã tự chọn đúng đối tượng cần lấy.

chọn bông

Bước 4: Nhấn tổ hợp phím Ctr + J để copy đối tượng (bông hoa) ra thành một layer mới. Và việc cuối cùng cần làm là chỉ cần thêm 1 layer mới nằm dưới layer vừa tách, có thể sử dụng màu sắc hoặc chèn hình ảnh để tạo nền mới cho đối tượng.

fianl tach

Tách nền trong Photoshop với nền phức tạp

Đây sẽ là trường hợp phổ biến hơn, đòi hỏi kỹ năng cao hơn, nói chung cũng không quá khó chỉ cần khéo léo và chịu khó luyện tập chắc chắn sẽ làm một cách dễ dàng. Ví dụ bên dưới là hình một người đàn ông ngồi trên băng ghế, bạn có thể thấy phần nền là mảng tường gồ ghề màu không đều, kèm thêm các băng ghế.

Vì vậy công cụ Magic Wand tool không làm được.

tách nền trong photoshop phức tạp
Tách nền phức tạp trong Photoshop

Trong trường hợp này mình sử dụng Pen tool, đây có thể coi là công cụ bóc tách ảnh giúp Photoshop trở nên bá đạo trong giới phần mềm chỉnh sửa ảnh. Ok bắt đầu thôi.

Bước 1: Chọn công cụ Pen trên thanh công cụ. Pen cho phép dễ dàng chọn đối đượng có hình dạng (shap) phức tạp bằng các đường uống cong, hay vẽ thẳng linh động.

pen tool

Kỹ thuật dùng Pen như sau: Đối với các đường viền dạng thằng chỉ cần click từng điểm xung quanh viền chủ thể. Riêng những đường viền cong bạn làm theo hình dưới (từ điểm (1) sang (2) là một đường cong). Khi click vào điểm số 2 hãy giữ im chuột và di chuyển đến vị trí số (3) hoặc bất kỳ đâu, bạn sẽ thấy đoạn (1)-(2) sẽ tạo thành đường cong. Việc của bạn là di chuyển sao cho đường xong vừa đúng viền đối tượng.

pen tool

Sau đó nhấn giữ phím ALT đồng thời click giữ điểm số 3 kéo về vị trí số 2. Việc nhấn phím ALT là để đường không không bị biến dạng khi kéo điểm số 3 về. Xem hình dưới dễ hình dung hơn. Lưu ý để kết thúc chọn thì điểm đầu và điểm cuối trùng nhau.

cách sử dụng Pen tool
Cách sử dụng Pen tool

Bước 2: Sau khi hoàn thành chọn đối tượng bằng Pen tool, click chuột phải vào bên torng vùng chọn >>> Make Selection. Tại ô Feather Radius là độ mịn của đường viền, có thể để 1,2,3 hoặc lớn hơn tùy vào chất lượng ảnh gốc. Click Ok để tạo vùng chọn.

pen tool

Bước 3: Đến đây tương tự cách tách nền trong Photoshop nền đơn sắc, nhấn Ctrl + J tách đối tượng thành layer mới.

Tách nền, cắt ảnh trong Photoshop nâng cao

Bên trên là 2 cách và 2 công cụ phổ biến dùng để tách nền trong Photoshop, chỉ cần thuần thục 2 công cụ trên là bạn đã có thể hoàn toàn tách được nền đa số ảnh. Tuy nhiên có một kỹ thuật khá phức tạp nữa bạn cũng cần phải biết đó là tách tóc.

Tóc có kích thướt siêu nhỏ nên khi tách tóc ra khỏi nền cần thêm một vài bước nữa. Nếu hứng thú mời bạn xem video hướng dẫn bên dưới, chủ yếu mình dùng Pen tool.

Lời kết

Kỹ thuật tách nền trong Photoshop tương đối đơn giản, chỉ đòi hỏi bạn cần có sự tỷ mỹ và khéo léo. Công cụ Pen tool mới sử dụng sẽ cảm thấy hơi khó dùng nhưng khi đã thành thạo rồi thì đây là trợ thủ đắc lực nếu bạn muốn tách nền trong Photoshop với những hình ảnh phức tạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *