Khôi phục phần mềm xem ảnh trên Win 10 huyền thoại – Windows Photo Viewer

Có phải anh em đang tìm kiếm phần mềm xem ảnh trên Win 10? có phải trình xem ảnh trên Win 10 mặc định thực sự quá cùi bắp nếu không muốn nói là quá tệ so với các phiên bản Windows thấp hơn. Nếu đúng vậy thì chúc mừng, anh em đã tìm đúng nơi giúp anh em khôi phục lại phần mềm xem ảnh trên Win 10 huyền thoại đã có mặt trên các phiên bản Windows XP, Windows 7, Windows 8 đó là Windows Photo Viewer.

Phần mềm xem ảnh trên Win 10 mặc định vì sao “Cùi Bắp”

Trình xem ảnh trên Win 10 mặc định là Photos bỡi lẽ bị đánh giá là tệ bỡi vì việc khởi động quá chậm chạp, chỉ xem một bức ảnh thôi mà có khi phải đợi đến 30 giây – 1 phút. Nguyên nhân là trình xem ảnh Photos ngoài chức năng đọc file ảnh (JPG, PNG, GIF) để giúp người dùng xem được hình ảnh thì còn được tích hợp nhiều công cụ xử lý ảnh khác. Đó chính là lý do khiến việc khởi động Photos mất nhiều thời gian gây khó chịu.

Trong khi Windows Photo Viewer chỉ có duy nhất chức năng chính là xem hình ảnh, ngoài ra còn tích hợp thêm các chức năng cơ bản như xoay hình, phóng to thu nhỏ, không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình khởi động. Vì vậy mà nhắc đến phần mềm xem ảnh trên Win 10 người ta vẫn muốn quay lại phiên bản cũ hơn để xem ảnh mượt mà hơn.

Phần mềm xem ảnh trên win 10
Phần mềm xem ảnh trên Win 10 mặc định rất chậm

Tái sinh phần mềm xem ảnh trên Win 10 – Windows Photo Viewer

Ok, để các bạn không phài chờ lâu bây giờ chúng ta bắt đầu quá trình “gọi hồn” thằng Windows Photo Viewer về để phục hồi phần mềm xem ảnh trên Win 10, giúp bạn không phải chờ đợi lâu khi bấm xem một bức ảnh. Bắt đầu nào.

Bước 1: Download file .reg

.reg là định dạng file chứa các dòng lệnh can thiệp trực tiếp vào Windows Registry – là nơi tùy biến sâu nhất trên Windows. File .reg này có tác dụng kích hoạt lại phần mềm xem ảnh trên Win10 để bạn có thêm lựa chọn phần mềm mặc định xem ảnh trên Win 10. Mời bạn download file .reg theo 1 trong 2 link bên dưới phù hợp phiên bản Win 10.

BẤM LẤY MẬT KHẨU GIẢI NÉN

Để xem phiên bản Windows 10 hiện tại đang sử dụng bạn truy cập vào: Start > Settings > System > About (hoặc nếu đang dùng Windows 10 thì copy dòng code bên dưới này thả vào trình duyệt nhấn enter để vào luôn About.

ms-settings:about?activationSource=SMC-Article-13443

Kéo xuống dưới mục Version đó chính là phiên bản Window 10 hiện tại. Như của mình là 10H2 – phiên bản cũ.

phiên bản windows 10
Xem phiên bản windows 10

Bước 2: Chạy file .reg

Sau khi downloaf giải nén ra bạn sẽ thấy file Restore_Windows….reg, nhấn chuột phải vào file chọn Merge. Hệ thống xuất hiện bảng thông báo cảnh báo trước khi khôi phục phần mềm xem ảnh trên Win 10, nhấn Yes để thực hiện.

chạy file reg
Chạy file reg

Sai khoảng 1 giây hiển thị thông báo quá trình kích hoạt thành công, nhấn Ok để kết thúc.

Bước 3: Chọn phần mềm xem ảnh trên Win 10 mặc định

Lúc này thì trình Windows Photo Viewer đã sẵn sàng trên máy tính Windows 10, việc còn lại là thiết lập nó như là một trình xem ảnh mặc định trên Win 10. Tức la mỗi lần bấm xem ảnh bất kỳ sẽ không ra cái trình Photos lâu lắc kia nữa mà sẽ tự động xem bằng Windows Photo Viewer.

Nhấn chuột phải vào hình bất kỳ chọn Open With > Choose another app

Chọn trình xem ảnh mặc định
Chọn trình xem ảnh mặc định

Chọn trình xem ảnh mặc định là Windows Photo Viewer > tick chọn Always use this app to open .jpg files (Làm tương tự với hình có định dạng .png và .gif). Nhấn OK để hoàn thành.

Chọn trình xem ảnh mặc định
Chọn trình xem ảnh mặc định là Windows Photo Viewer

Ok vậy là xong hãy thử click xem những ảnh khác xem Windows Photo Viewer có tự động kích hoạt không nha, mình nghĩ là thành công 100%. Vậy là từ giờ bạn đã có thể mở ảnh bằng windows photo viewer ngay trên window 10 rất nhanh chóng.

lỗi thường gặp khi khôi phục phần mềm xem ảnh trên Win 10

Trong quá trình thực hiện mình thấy có một số lỗi sau anh em sẽ hay gặp phải.

Không hiển thị tùy chọn Windows Photo Viewer

Nguyên nhân là tài khoản đang sử dụng trên máy tính không phải là tài khoản Administrator (quyền quản trị cao nhất). Hạy log out khỏi tài khoản hiện tại và đăng nhập lại máy tính bằng tài khoản Administrator. Ngoài ra hãy xem file .reg đã đúng với phiên bản windows 10 đang sử dụng hay không.

Lời kết

Thực chất phần mềm xem ảnh trên Win 10 mặc định Photos được bổ sung nhiều chức năng cũng cần thiết cho người dùng. Nhưng không hiểu sao Microsoft không điều chỉnh để nó load nhanh hơn. Mình đã test thử tốc độ load của nó chỉ chậm khi mở 1-2 hình đầu tiên, những hình sau thì nhanh hơn.

Cái này kiểu lần đầu lâu là do nó load các chức năng nên chậm, những lần sau thì không cần load lại vì đã lưu vào cache. Nếu không thực sự cần thì có thể sử dụng Photos luôn vì nó có nhiều chức năng khá hay như: cắt ảnh theo tỷ lệ, điều chỉnh sáng tối, thêm vào album tùy chỉnh, thêm chữ, vẽ,…

Còn mình thì dùng song song chỉ cần nhếp chuột phải chọn Open with…, muốn xem nhanh chọn Windows Photo Viewer, còn muốn chỉnh sửa cơ bản thì chọn Photos, khá tiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *