6 bộ Font Việt hóa đẹp, designer xài hoài không chán

Font Việt hóa đang được mọi người tìm kiếm rất nhiều, từ những người thiết kế nghiệp dư đến các designer chuyên nghiệp. Để giúp các bạn bổ sung thêm kho font nói chung cũng như font chữ Việt hóa nói riêng, trong bài viết này Duy Digital tổng hợp tất cả các font Việt hóa đang sử dụng. Hy vọng bạn sẽ tìm được font chữ phù hợp với nhu cầu.

font việt hóa
Font Việt hóa

Font Việt hóa là gì

Mình giải thích sơ qua cho những người chưa biết bản chất font Việt hóa là gì. Đây là những font có nguồn gốc từ nước ngoài, cụ thể là font được thiết kế cho ngôn ngữ tiếng Anh – không dấu. Các “cao thủ” về font chữ sẽ sử dụng bộ font gốc này, sau đó chỉnh sửa thêm dấu vào cho ra bộ font đã được Việt hóa.

Vì sao mình dùng từ “Cao thủ” vì Việt hóa font không đơn giản là vẽ thêm dấu mà cần có sự tính toán chính xác về tỷ lệ dấu với chữ cũng như tính đồng dạng, từ đó cho ra bộ font chữ Việt hóa đẹp, hài hòa.

Và nếu ưa thích một font chữ tiếng Anh đẹp nào đó, bạn hoàn toàn có thể thuê người Việt hóa, chi phí tầm 500k-1,000k tùy vào độ phức tạp của font chữ.

Còn nếu muốn tự tay Việt hóa font có thể tham khảo phần mềm được dùng nhiết nhất hiện nay: FontLab Studio 5.

Nguồn tìm font chữ để Việt hóa

Trong trường hợp cần tìm font chữ để Việt hóa thì bạn có thể tham khảo một số nguồn dưới đây. Những trang này chia sẻ font chữ miễn phí:

5 bộ font Việt hóa đẹp, xài hoài không chán

Mình tổng hợp tất cả các font Việt hóa được chia sẻ thành 1 link download duy nhất ở cuối bài viết.

Font Việt hóa chữ viết tay của Iciel

Iciel là một cộng đồng chuyên Việt hóa font đã quá nỗi tiếng trong giới designer Việt. Trong những font Việt hóa của họ thì mình thấy những bộ font Viết tay nhìn khá chất. Ngoài những font viết tay ra, mình còn chia sẻ thêm khoảng hơn 50 font Việt hóa khác của team Iciel, cho bạn tha hồ lựa chọn.

font viết tay việt hóa
Font viết tay Việt hóa

Font Việt hóa Sans Serif của SVN

Nếu bạn yêu thích loại font không chân, font in hoa – Sans Serif thì những font Việt hóa này của SVN sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Đa số font dạng dày chữ thích hợp trong các design cứng cáp, mạnh mẽ. Với những font dày tạo điều kiện thuận lợi khi cắt ghép tùy biến trong việc thiết kế logo thương hiệu,…

(254 fonts)

font việt hóa svn
Font Việt hóa của SVN

Bộ font Việt hóa bay bổng Việt Linh

Bộ font này cũng thuộc dạng font chữ Viết tay Việt hóa nhưng kiểu cách bay bổng, mang tích nghệ thuật hơn rất thích hợp cho các thiết kế dạng art, tâm trạng,… Những font Việt hóa của Việt Linh được anh em thiết kế dùng nhiều trong các thiết kế ảnh bìa facebook với các lời trích dẫn về tình yêu cuộc sống, bỡi những đường nét uống cong nhẹ nhàng dễ gây xảm xúc cho người xem.

(hơn 250 fonts)

Font chữ Việt hóa của Việt Linh
Font chữ Việt hóa của Việt Linh

Font chữ Việt hóa kiểu đánh máy cơ

Đây là font chữ khá đặc biệt khi nó mô phỏng kiểu chữ đánh bằng máy cơ ngày xưa (một dạng font chữ Vintage) – Font Traveling Typewriter, kiểu chữ Serif, nét mực không đồng đều. Nếu đang tìm một font Việt hóa mang tính vượt thời gian, hoài cổ thì không thể bỏ qua Font Traveling Typewriter, được Việt hóa bỡi SP3 Team.

Font đánh máy cơ Việt hóa
Font đánh máy cơ Việt hóa

Font Việt hóa thư pháp

Thiệt là thiếu soát nếu không thêm những font chữ thư pháp vào bộ font Việt hóa của bạn. Những font này rất thích hợp để thiết kế các loại thiệp chúc mừng năm mới mỗi khi xuân về. Sử dụng kỹ thuật in cao cấp khi in những chữ viết bằng font thư pháp này rất khó để nhận ra đâu là chữ viết tay đâu là chữ tạo bằng font thư pháp.

(58 fonts)

Lưu ý: để viết có dấu, trong trình gõ tiếng việt (Vietkey, Unikey) hãy chỉnh Bảng mã về Vni-Windows.

font việt hóa thư pháp
Font thư pháp

Font Việt hóa dạng chữ ký

Đúng như tên gọi, là một dạng font chữ viết tay nhưng mang hơi hướng cũng ký bút hơn, rất thích hợp để viết tên của người tạo ra trích dẫn.

font việt hóa dạng chữ ký
font Việt hóa dạng chữ ký

Link download font Việt hóa

Để tiện cho việc quản lý, mình gom tất cả các font đã chia sẻ bên trên trong 1 folder, mời bạn download tại đây:

https://duydigital.page.link/fontviethoa

BẤM LẤY MẬT KHẨU GIẢI NÉN

Hướng dẫn cài font chữ Việt hóa vào máy tính Window và Macos

Macos

Tại ô Spotlight Search, gõ cụm từ “Font Book” >>> nhấn Enter để vào trình quản lý font.

Nhấn vào dấu “+” tìm đến thư mục font mình đã chia sẽ nhấn Open. Hoặc nhấn double vào thư mục để chọn thư mục chứa nhóm font cần cài đặt.

Cài đặt font chữ Việt hóa

Hệ thống sẽ tự động tìm và import tất cả font torng folder vào máy tính. Nếu xuất hiện bảng thông báo như dưới (có thể do trùng font hoặc lỗi), hãy tick chọn Select all fonts >>> Install Checked

Cài đặt font chữ Việt hóa

Windows

Truy cập trình quản lý Font chữ trên Window tại đường dẫn: C://Window/Fonts

Tại đây bạn chỉ việc copy và dán các font Việt hóa muốn thêm khung chứa font là xong.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng những font Việt hóa này cho việc thiết kế web nữa. Bằng cách nhúng các loại font này vào để tạo chút ấn tượng cho font chữ trên web.

Lời kết

Trên đây là hơn 500 font Việt hóa được đông đảo dân thiết kế ưa chuộng sử dụng. Và đặc biệt bạn có thể thấy dù đã xuất hiện từ rất lâu nhưng sử dụng hoàn toàn không bị lỗi thời. Tùy vào mục đích sử dụng chắc chắn bạn sẽ tìm được font chữ Việt hóa đẹp, phù hợp. Chúc các bạn

 

2 thoughts on “6 bộ Font Việt hóa đẹp, designer xài hoài không chán

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *