Muốn thuê dịch vụ viết bài chuẩn SEO phải xem bài này trước đã

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO đang khá hot trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là sau khoảng thời gian dịch bệnh khó khăn, chi phí quảng cáo hạn chế, người dùng dần dịch chuyển sang các hình thức ít tốn chi phí hơn.

Vì vậy mà dịch vụ viết bài chuẩn SEO lên ngôi, mọi người tìm đến các dịch vụ này với mong muốn bài viết của mình được lên trang đầu của công cụ tìm kiếm Google. Từ đó có thêm traffic cho website, tăng tỷ lệ chuyển đổi, có đơn hàng,…

Mình cũng là người từng đi thuê dịch vụ viết bài SEO, thành công có thất bại có. Nên ít nhiều cũng đã có nhiều kinh nghiệm “xương máu” trong lĩnh vực này. Chính vì vậy mình viết bài viết này với mong muốn chia sẻ lại tất cả các kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, đánh giá, chọn lựa và kiểm soát chất lượng của dịch vụ viết bài chuẩn SEO.

Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn, đặc biệt là những ai đang có ý định phát triển nội dung website trên sân chơi của công cụ tìm kiếm Google.

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO có chất lượng khá chênh lệch
Dịch vụ viết bài chuẩn SEO có chất lượng khá chênh lệch

DỊCH VỤ VIẾT BÀI CHUẨN SEO LÀ GÌ

Dành cho những ai đang mông lung, chưa hiểu rõ về khái niệm này, mình xin được phép định nghĩa lại một cách chính xác và dễ hiểu nhất để bạn hình dung và có cái nhìn chính xác trước khi đi thuê.

Bài viết chuẩn SEO là gì

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization – dịch nôn na là sự tối ưu cho công cụ tìm kiếm. Vậy bài viết chuẩn SEO là cách mà người dùng trình bày nội dung một cách khoa học, đạt các chuẩn đề xuất từ công cụ tìm kiếm Google (công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay).

Bài viết chuẩn SEO sẽ có ưu thế hơn rất nhiều so với những bài viết không tối ưu chuẩn SEO khi Google đánh giá xếp hạng trên thứ tự tìm kiếm.

Một vài để xuất từ Google để tối ưu hóa bài viết có thể kể đến như sau: các thẻ heading, mật độ từ khóa, số lượng từ, dung lượng hình ảnh, độ dài tiêu đề, độ dài mô tả bài viết,… Và Google hiểu được các yếu tố này thông qua các đoạn code. Cách mà Google nhìn vào bài viết khác hoàn toàn so với cách con người nhìn thấy (hình dưới).

Cách google đọc bài viết của chúng ta
Cách google đọc bài viết của chúng ta

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO là gì

Hiểu được khái niệm bài viết chuẩn SEO rồi thì đến đây quá dễ hiểu phải không các bạn. Dịch vụ viết bài chuẩn SEO là những cá nhân/công ty cung cấp dịch vụ viết bài cho website/blog theo nội dung được yêu cầu. Đồng thời tối ưu tất cả các yếu tố cần thiết trên bài viết nhằm giúp Google hiểu được nội dung, từ đó có xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Tóm lại ngoài viết hay ra thì bên dịch vụ viết bài chuẩn SEO còn phải đảm bảo Google dễ dàng đọc và hiểu bài viết đang muốn nói đến chủ đề gì, bài viêt đã cung cấp đủ thông tin người dùng mong muốn chưa, nội dung có sao chép từ nơi khác không,…

KHI NÀO NÊN THUÊ DỊCH VỤ VIẾT BÀI SEO

Trường hợp công ty của bạn còn nhỏ, chưa đủ nguồn lực để “nuôi” bộ phận chuyên viết content riêng. Hoặc các nhân cần outsource công việc viết bài để dành thời gian làm việc khác thì có thể cân nhắc thuê dịch vụ viết bài chuẩn SEO.

Bên dịch vụ sẽ lo tất cả các khâu từ viết bài, tìm hình ảnh, đăng lên website, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Phần tiết kiệm chi phí mình sẽ nói kỹ hơn ở phần giá bên dưới.

Ngoài ra nếu tìm dịch vụ thiết kế website bạn có thể đề nghị bên đó xây dựng luôn content, thông thường họ có luôn dịch vụ viết bài chuẩn SEO để đáp ứng nhu cầu thiết kế web trọng gói.

GIÁ DỊCH VỤ VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Không giống như các dịch vụ “kinh doanh chất xám khác”, giá dịch vụ viết bài chuẩn SEO hiện có barem giá xêm xêm nhau giữa những nơi cung cấp. Và được công khai, không có kiểu inbox để biết giá,… dưới đây là bảng giá tham khảo của đa số dịch vụ viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp hiện có trên thị trường.

Giá dịch vụ có thể chênh lệch khoảng 10-20% tùy vào định giá từng nơi, nhưng mặt bằng chung giá chênh lệch không quá nhiều.

  • Dưới 1000 từ: 70-80k (bao gồm nội dung và 1-3 hình đã được tối ưu).
  • 1000 từ: 100k (bao gồm nội dung và 3 hình ảnh đã được tối ưu).
  • 2000 từ: 200k (bao gồm nội dung và 5 hình ảnh đã được tối ưu).
  • Số lượng từ càng nhiều thì giá tiền càng tăng, với đơn giá trung bình 100k cho bài viết 1000 từ.
  • Số lượng bài viết càng nhiều thì được giảm giá trên đơn vị bài. Ví dụ 10 bài, mỗi bài 1000 từ thì giá 100k/bài; nhưng 20 bài, mỗi bài 1000 từ thì giá chỉ còn 90k/bài. Chính sách này tùy thuộc mỗi bên cung cấp.

Ngoài ra nếu muốn tiết kiệm hơn, bạn có thể tham khảo các dịch vụ viết content chuẩn SEO giá rẻ của các bạn sinh viên. Mức giá giao động khoảng 50-60k/ bài viết 1000 từ. Tuy nhiên mình không khuyến khích sử dụng cách này vì hiệu quả lên top bài viết không cao, mất nhiều thời gian kiểm soát.

THUÊ DỊCH VỤ VIẾT BÀI CHUẨN SEO CẦN LƯU Ý GÌ

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất mà bất ai đang có ý định tìm thuê dịch vụ viết content chuẩn SEO phải tham khảo qua. Trước đây mình không may mắn như các bạn là được tham khảo qua kinh nghiệm trước khi thuê. Do đó đã có khá nhiều chiến địch thất bại, viết bài mà không lên top, đọc lủng cũng,…

Vì vậy các bạn hãy lưu ý các yếu tố sau đây trước khi quyết định thuê dịch vụ viết bài chuẩn SEO để đạt hiệu quả như mong đợi, và không mắc phải những sai lầm giống như mình.

Năng lực của nhà cung cấp

Việc đầu tiên là bạn hãy kiểm tra năng lực viết bài SEO của nơi cung cấp dịch vụ, những việc cần làm như sau:

  • Kiểm tra những bài viết bên dịch vụ đã từng làm, đọc qua xem văn phong có hợp với bạn không. Và đừng quên truy cập google kiểm tra luôn từ khóa cần SEO, nếu bài viết đó lên trang đầu tiên thì có cơ sở để xác định chất lượng bài viết tốt. Trong trường hợp bài viết không lên trang 1 hoặc 2 thì cũng không sao, vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Tiếp tục check các thông tin bên dưới
  • Đọc thật kỹ bài viết, xem bài viết có giải quyết được nhu cầu của người đọc hay không. Ví dụ bài viết này của mình chẳng hạn, mình viết về chủ đề dịch vụ viết bài chuẩn SEO. Bạn đọc hết xem có giải quyết được nhu cầu khi bạn tìm kiếm về dịch vụ viết bài chuẩn SEO không? Nếu có, chứng tỏ người viết đã nghiêm cứu khá kỹ, tìm ra được insight người đọc từ đó tối ưu nội dung đáp ứng cho người đọc.
  • Check luôn website nhà cung cấp dịch vụ viết bài SEO. Giờ hầu như ai làm dịch vụ cũng có cho mình một website để show cho khách hàng biết. Vì vậy theo kinh nghiệm thì mình thường kiểm tra các bài viết trên website nhà cung cấp xem họ có viết chỉnh chu không, từ khóa có lên top không. Nếu một nhà cung cấp dịch vụ viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp thì chắc chắn họ sẽ phải làm tốt nội dung trên website của họ trước.

Các bước làm việc với dịch vụ viết bài chuẩn SEO

Sau khi đã chọn được đối tác phù hợp là đến bước bắt đầu làm việc trực tiếp. Dưới đây là cách mình làm việc với bên dịch vụ viết content chuẩn SEO. Bạn có thể áp dụng hoặc tham khảo điều chỉnh phù hợp với điều kiện bản thân.

Bước 1: Thanh toán

Về cách thức thanh toán tùy thuộc vào quy định của bên cung cấp dịch vụ hoặc thõa thuận giữa bạn và bên cung cấp dịch vụ viết bài chuẩn SEO. Cách mình làm là thanh toán trước 50%, 50% còn lại thanh toán sau khi hoàn thành dự án. Với những dự án nhỏ (tầm dưới 10 triệu) mình thanh toán trước 100% cho anh em dịch vụ thoải mái làm việc.

Bước 2: Cung cấp thông tin

Thông tin quan trọng nhất là từ khóa (keyword), mỗi bài viết sẽ có 1 từ khóa chính và vài từ khóa phụ. Nhiệm vụ của bạn là cung cấp đầy đủ và chính xác từ khóa tương ứng với mỗi bài viết để bên dịch vụ bám sát viết bài đúng theo chủ đề từ khóa.

Vì dịch vụ viết bài có nhược điểm là không am hiểu chuyên sâu về sản phẩm/dịch vụ/chủ đề được thuê viết. Nên thường mình sẽ dành thời gian lên outline (sườn bài) những bài viết quan trọng, bên dịch vụ chỉ việc bám sát theo sườn bài đó và viết. Làm như vậy bài viết sẽ đi đúng hướng cung cấp nội dung người xem cần. Hình dưới là một mẫu outline mình cung cấp cho bên dịch vụ viết.

Outline cho một bài viết chuẩn SEO
Outline cho một bài viết chuẩn SEO

Trong trường hợp cần bên dịch vụ up bài lên website luôn thì bạn có thể cung cấp thêm thông tin đăng nhập website.

Bước 3: Kiểm tra bài, nghiệm thu

Thông thường bên dịch vụ viết bài chuẩn SEO sẽ lên bài từ từ và báo với bạn khi việc up bài lên website hoàn thành hoặc bàn giao bài viết. Việc của bạn là đọc lại bài viết xem đủ số chữ, đủ hình ảnh, nội dung đã ổn hết chưa, giọng văn có xuôi tai không, cung cấp đủ thông tin chưa,…

Có thể sử dụng các công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung ví dụ như: PLAGIARISM CHECKER. Công cụ cho phép phát hiện ra phần nội dung có dấu hiệu sao chép từ một nguồn khác đã có trên internet. Tỷ lệ trùng lặp quá cao là không tốt trong SEO, giữ tỷ lệ khác biệt (unique) luôn trên 95% là tốt nhất.

Bạn được quyền yêu cầu bên dịch vụ chỉnh sửa với những đoạn chưa hài lòng.

Thuê dịch vụ viết bài chuẩn SEO đừng mong sẽ lên TOP

Hơi phũ nhưng sự thật là như vậy. Không có một nơi cung cấp dịch vụ viết bài chuẩn SEO nào dám cam kết sau khi viết bài là sẽ lên top Google với những từ khóa chính.

Việc lên top phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó nội dung chất lượng chỉ chiếm một phần. Phần còn lại là độ trust của domain, cách xây dựng liên kết nội bộ (internal link), cách xây dựng backlink, link-out, trải nghiệm người dùng,…

Vì vậy hãy đảm bảo bạn đã nắm hết những kiến thức cơ bản quan trọng nhất trong SEO, để khi một bài viết được tối ưu kỹ càng bỡi dịch vụ viết bài SEO sẽ có thứ hạng tốt trên Google.

Lời kết

Hiện nay dịch vụ viết bài chuẩn SEO mọc lên khắp nơi với chất lượng khác nhau. Việc chọn một đối tác ưng ý là không dễ đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm trong SEO nói chung.

Nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể dựa vào những lưu ý bên trên, chí ít cũng cơ bản sàn lọc và giúp bạn chọn được nơi viết bài tin cậy. Chúc các bạn thành công

Hãy bookmark bài viết này lại và like, mình sẽ tiếp tục cập nhật chia sẻ đơn vị cung cấp dịch vụ viết bài chuẩn SEO chất lượng cao, với giá cả cạnh tranh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.