2 cách giảm dung lượng ảnh ĐỈNH nhất hiện nay, Pro phải biết

Chỉ cần search cách giảm dung lượng ảnh là sẽ cho ra hàng ngàn kết quả, mỗi kết quả lại cho ra vài cách khác nhau. Điều này làm cho nhiều bạn thấy bị rối không biết nên chọn cách giảm dung lượng ảnh nào cho tối ưu. Dựa theo kinh nghiệm của mình đã và đang làm, trong bài viết này mình xin chia sẻ 2 cách đơn giản giúp bạn có thể giảm dung lượng ảnh một cách dễ dàng, và mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

cách giảm dung lượng ảnh
Cách giảm dung lượng ảnh hiệu quả nhất

Trước tiên hãy download ảnh gốc TẠI ĐÂY, ảnh mình dùng thực hành các cách giảm dung lượng ảnh bên dưới, bạn có thể dùng thực hành cũng như đối chiếu so sánh kết quả. Ảnh có kích thước 5,760×3840 PX, dung lượng 9.4 Mb.

Cách giảm dung lượng ảnh Online

Mình có thử tìm qua thì thấy rất nhiều tool hỗ trợ giảm dung lượng ảnh ngay trên trình duyệt. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet là bạn hoàn toàn có thể làm việc này một cách nhanh chóng.

Mỗi tool lại có mỗi ưu điểm khác nhau, nhưng đối với mình khi tìm cách giảm dung lượng ảnh thì các tiêu chí mong muốn là: dung lượng ảnh giảm xuống, công nghệ nén giữ được chất lượng ảnh tốt nhất tương xứng dung lượng.

Vì vậy mà mình chọn công cụ Photoshop online – một phiên bản mini của photoshop chạy trên trình duyệt web. Lý do mình chọn nó là ngoài khả năng tùy chỉnh giảm dung lượng ảnh thông minh giữ được độ nét nó còn có nhiều chức năng chỉnh sửa ảnh cơ bản khác.

Bài này mình hướng dẫn cách giảm dung lượng ảnh thôi nên chúng ta chỉ khai thác chức năng này. Nếu có thời gian bạn có thể tìm hiểu thêm các chức năng khác nó. Ok, bắt đầu làm thôi.

Đầu tiên truy cập công cụ: Photoshop Online

Bước 1: Mở file ảnh cần nén: Tệp >>> Mở >>> Chọn file ảnh, hỗ trợ tất cả các định dạng hình ảnh. Như ví dụ ở đây mình chọn file có định dạng .JPG

giảm dung lượng ảnh b1

Bước 2: Xuất ảnh: Tệp >>> Xuất dưới dạng >>> JPG (hoặc định dạng phù hợp). Ví dụ ở đây mình chọn định dạng xuất ảnh phổ biến nhất là JPG.

Bước này quan trọng nhất bạn lưu ý các thông số sau đây:

 • Biểu tượng mắc xích: ở trạng thái đang bật (như hình dưới), khi thay đổi chiều rộng thì chiều cao tự động thay đổi theo tỷ lệ. Bạn nên giữ nguyên như vậy để hình sau khi xuất không bị méo.
 • Chiều rộng: trong trường hợp bạn muốn giảm kích thước hình ảnh để phù hợp nhu cầu. Ví dụ ở đây mình giảm xuống chiều rộng còn 1000px
 • Chất lượng: có biên độ từ 0-100% tương ứng với chất lượng (mật độ điểm ảnh). Tùy vào chất lượng ảnh gốc mà kéo mức phù hợp. Khi kéo sẽ thấy góc dưới bên trái xuất hiện dung lượng ảnh sau khi giảm.
 • Nhấn Lưu để hoàn thành, trình duyệt tự động download file thành phẩm.

Lưu ý: Thay đổi chiều rộng và điều chỉnh chất lượng ảnh là 2 yếu tố giúp giảm dung lượng ảnh.

giảm dung lượng ảnh b4

Với cách giảm dung lượng ảnh online sử dụng tool Photoshop online, giảm kích thước xuống 1000×667 và chất lượng 90% thì bức ảnh gốc từ dung lượng 9.4 Mb đã giảm xuống còn 188 Kb (giảm 50 lần). Như hình minh họa trên nếu chất lượng để 50% thì bức ảnh sau khi giảm chỉ có dung lượng khoảng 59.9 Kb. (giảm hơn 150 lần).

Cách giảm dung lượng ảnh bằng phần mềm Photoshop

Đây là cách mình thích nhất, các bước hoàn toàn giống với cách giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop online. Nhưng với việc xử lý bằng phần mềm photoshop chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn giảm được dung lượng của 1 ảnh mà còn có thể tự động xử lý hàng trăm ảnh.

Với tính năng giảm dung lượng ảnh hàng loạt rất phù hợp với những bạn đang lưu trữ nhiều hình ảnh, muốn giảm bớt dung lượng để up lên facebook nhanh chóng hoặc đơn giản là giảm dung lượng lưu trữ trên máy tính.

Nhược điểm duy nhất của cách này theo mình thấy đó là bạn phải có máy tính cấu hình tương đối để cài và chạy được phần mềm Adobe Photoshop (Cấu hình tối thiểu máy tính: RAM 4Gb, CPU Core i3 4 nhân). Tuy nhiên nếu đang tìm kiếm phần mềm giảm dung lượng ảnh nói riêng và phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp nói chung thì Photoshop là sự lựa chọn hàng đầu.

Bước 1: Mở file ảnh: File >>> Open >>> Chọn ảnh cần giảm dung lượng.

Giảm dung lượng ảnh bằng phần mềm Photoshop

Bước 2: Xuất file, giảm dung lượng ảnh: File >>> Export >>> Save for Web (Legacy)…

Chức năng Save for Web rất hay, nó chuyên dụng để nén giảm dung lượng ảnh tối đa nhưng duy trì mức chất lượng đẹp nhất, tốt nhất có thể. Mình sẽ có hình ảnh so sánh ở cuối bài, khi sử dụng cách giảm dung lượng ảnh bằng phần mềm Photoshop và các công cụ online không chuyên khác.

Giảm dung lượng ảnh bằng photoshop

Ở khung Save for Web bạn lưu ý các thông số sau:

 • Ô có chữ JPEG mặc định là để chọn định dạng file xuất ra. Ở đây bạn chọn JPEG
 • Quality: Chất lượng ảnh từ 0-100, tùy vào chất lượng ảnh đầu vào mà chọn số phù hợp. Số càng nhỏ ảnh càng kém chất lượng và ngược lại.
 • Image size: kích thước ảnh, mặc định biểu tượng dấu mắc xích như hình là đang bật, khi thay đổi kích thước 1 chiều thì chiều còn lại tự động thay đổi theo.
 • Ở góc trái bên dưới sẽ xuất hiện dung lượng ảnh tương ứng sau khi điều chỉnh các thông số trên.

Nhấn save để lưu ảnh, hoàn thành cách giảm dung lượng ảnh bằng phần mềm Photoshop.

Giảm dung lượng ảnh bằng photoshop

So sánh 2 cách giảm dung lượng ảnh bên trên

Bên trên là 2 cách giảm dung lượng ảnh mình thích xài nhất đặc biệt nếu được chọn 1 cách duy nhất thì mình sẽ chọn giảm bằng phần mềm Photoshop cài trên máy tính. Dưới đây là 2 hình đã được giảm dung lượng bằng 2 cách phía trên để các bạn có thể so sánh và hiểu được lý do mình chọn phần mềm Photoshop.

Cả 2 hình đều được giảm kích thước về 1000×667 Px, dung lượng giảm xuống bằng nhau 61 Kb.

So sánh 2 cách giảm dung lượng ảnh
So sánh 2 cách giảm dung lượng ảnh

Bạn có thể thấy, hình được giảm dung lượng bằng phần mềm Photoshop chuyên nghiệp cho ra ảnh có chất lượng tốt hơn so với sử dụng các tool giảm dung lượng ảnh online. Màu sắc sắc vẫn giữ được độ rực rỡ, khác biệt rất nhiều.

Cách giảm dung lượng ảnh hàng loạt bằng Photoshop

Nếu đã sử dụng phần mềm Photoshop để giảm dung lượng ảnh thì không thể bỏ qua chức năng giảm dung lượng ảnh hàng loạt. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn có thể giảm dung lượng hàng trăm bức ảnh cùng lúc mà không cần phải thao tác thủ công từng hình.

Trước hết gom tất cả hình ảnh cần giảm dung lượng vào chung 1 folder, tiếp theo thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: File >>> Scripts >>> Image Processor

Giảm dung lượng ảnh hàng loạt
Giảm dung lượng ảnh hàng loạt bằng Photoshop

Bước 2: Tùy chỉnh các thông số cần thiết.

 • (1) Select Folder: chọn thư mục chứa ảnh.
 • (2) Save in Same Location: Photoshop tự động tạo một tư mục JPG chứa các ảnh đã giảm dung lượng ngay bên trong thư mục chứa ảnh. Hoặc nếu tự chọn folder bất kỳ để chứa ảnh thì bạn tick chọn nút bên dưới rồi nhấn Select Folder.
 • (3) Chọn như hình để xuất định dạng JPEG, Quality từ 1-10 và số càng nhỏ hình càng ít dung lượng. Nên chọn mức trung bình 3-6 để ảnh ra ảnh chất lượng không bị vỡ.
 • Cuối cùng nhấn Run để nó tự chạy, thời gian lâu hay mau tùy thuộc vào số lượng và dung lượng ảnh gốc.

Giảm dung lượng ảnh hàng loạt

Để thêm bước resize (giám kích thước ảnh) cần làm thêm 1 bước tạo Action resize ảnh. Nếu các bạn cần hướng dẫn thì hãy comment bên dưới, mình sẽ update thêm.

Xem thêm: illustrator là gì? Vì sao designer phải biết

Lời kết

Trên đây mình đã chia sẻ 2 cách giảm dung lượng ảnh theo mình thấy tốt nhất. Tuy nhiên trong quá trình làm bạn cần lưu ý về chất lượng ảnh gốc từ đó có cách điều chỉnh các thông số phù hợp để có được bức ảnh giảm được dung lượng nhưng vẫn đạt được chất lượng tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình thực hành cách giảm dung lượng ảnh, hãy comment bên dưới mình sẽ hỗ trợ giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *