Các dạng bài viết Content phổ biến trong Content Marketing

Các dạng bài viết Content với những chủ đề khác nhau thường kích thích khách hàng hành động nhờ lối dẫn dắt của nội dung bài viết. Người làm content cần am hiểu về chủ đề mình muốn viết, mục tiêu mình cần hướng đến rồi biến tấu thành nhiều dạng bài viết khác nhau. Trong một số trường hợp, có thể kết hợp các dạng bài viết content với nhau để gia tăng hiệu quả tiếp cận và kết nối với khách hàng mục tiêu, từ đó chuyển đổi họ thành khách hàng.

Các dạng bài viết Content phổ biến hiện nay
Các dạng bài viết Content phổ biến

Dưới đây là các dạng bài viết Content phổ biến được dùng trong Content Marketing hiện nay:

Social Content

Social Content là dạng bài viết content được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Fanpage, Linkedin, Forum, Instagram, Youtube… Những kênh này thường có những nút Thích (Like), Chia sẻ (Share), Bình luận (Comment) để giúp đo lường, đánh giá và phân tích hành vi khách hàng.

Người viết Social Content phải sáng tạo liên tục những nội dung nhạy bén với xu hướng mới, đính kèm những hình ảnh, video ấn tượng nhằm mục đích thu hút sự chú ý của người dùng và quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc nâng cao độ nhận diện thương hiệu.

Đồng thời, người làm Social Content phải thực sự thấu hiểu tâm lý, hành vi của khách hàng, nghiên cứu và xây dựng nội dung trên nền tảng phù hợp. Nội dung Social Content cung cấp những thông tin giá trị, truyền tải thông điệp của thương hiệu đến với khách hàng, gây dựng niềm tin, tối ưu hiệu quả chuyển đổi.

Nội dung Social Content được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội
Nội dung Social Content được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội

Storytelling Content

Storytelling được xem là một trong những cách kết nối với khách hàng và xây dựng thương hiệu hiệu quả. Kể một câu chuyện liên quan đến thương hiệu với nội dung chứa đầy cảm xúc sẽ gây tác động mạnh đến tâm lý khách hàng, thúc đẩy họ quyết định lựa chọn sản phẩm của thương hiệu.

Do đó, Storytelling Content là cách xây dựng nội dung bài viết content theo hướng kể chuyện. Để tạo ra được một câu chuyện hoàn chỉnh, người viết Storytelling Content cần phác thảo nhân vật chính, cốt truyện và cách truyền đạt nội dung với những từ ngữ gần gũi với đời sống khách hàng. Một câu chuyện thú vị với tổng thể dễ hình dung và chỉn chu trong từng công đoạn sẽ giúp khách hàng dễ ghi nhớ nội dung thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải.

Sale Content

Sale Content là những bài viết bán hàng được đăng trên Website, Facebook cá nhân, Group, Fanpage, Blog… Nội dung của Sale Content luôn được sáng tạo với mục đích bán hàng, tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp muốn cung cấp cho người tiêu dùng, thể hiện những tính năng vượt trội của sản phẩm kèm những phản hồi tích cực từ khách hàng mua trước đó.

Sale Content được xây dựng dưới dạng bài viết kèm hình ảnh, video nhằm thu hút, kêu gọi hành động mua hàng. Càng nhiều mặt hàng được bán ra thì hiệu quả của Sale Content được đánh giá càng cao. Mặt khác, thành công của Sale Content còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giá thành sản phẩm, SEO, chạy Ads…

SEO Content

SEO Content là nội dung được xây dựng trên website có tối ưu công cụ hóa tìm kiếm như Google để tăng thứ hạng. Nội dung content chuẩn SEO được viết để tối ưu một từ khóa hoặc một bộ từ khóa nhất định.

Người viết SEO Content cần chú trọng vào số lần xuất hiện và vị trí xuất hiện trong bài viết của từ khóa (keyword) theo hướng tự nhiên nhất để nội dung bài viết liền mạch, không nhàm chán. Nội dung bài viết phải đáp ứng các tiêu chí trong kỹ thuật SEO web và đem lại giá trị thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của người đọc. Đồng thời, phải thường xuyên cập nhật nội dung để bài viết chất lượng hơn, giúp có được lượng traffic ổn định, tạo ra những chuyển đổi cho trang web.

SEO Content giúp tối ưu công cụ hóa tìm kiếm
SEO Content giúp tối ưu công cụ hóa tìm kiếm

Press Content

Press Content là dạng bài viết Content với các nội dung PR, cung cấp thông tin về sự kiện, thông cáo báo chí, những phát ngôn đại diện cho doanh nghiệp, thương hiệu…

Người viết Press Content phải là người thực sự hiểu đúng về định vị thương hiệu để có thể cung cấp chính xác những tin tức, hoạt động và đưa ra các giải pháp truyền thông về hoạt động, tinh thần của thương hiệu. Nội dung của Press Content được xây dựng mang tính thuyết phục, mô tả chi tiết, rõ ràng, rành mạch và tránh sử dụng những từ ngữ dễ gây hiểu lầm.

Creative Content

Creative Content là dạng bài viết content được xây dựng trên những ý tưởng sáng tạo của người làm content trên đa nền tảng. Với mục tiêu truyền tải những thông điệp về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu đến mọi khách hàng, mang lại giá trị chuyển đổi cao cho doanh nghiệp.

Người viết Creative Content khai thác các vấn đề trên nhiều phương diện, nắm bắt tâm lý khách hàng, đáp ứng những mong muốn, nhu cầu của họ. Công việc của người làm Creative Content bao gồm:

  • Lên ý tưởng, lập kế hoạch truyền thông cho thương hiệu.
  • Sáng tạo slogan, viral, kịch bản quảng cáo, email marketing…
  • Tổ chức các sự kiện quảng cáo truyền thông phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Tạo dựng hình ảnh, video truyền thông.
Creative Content sáng tạo nội dung đa sắc màu trên nhiều nền tảng
Creative Content sáng tạo nội dung đa sắc màu trên nhiều nền tảng

Technical Content

Technical content là dạng bài viết content cung cấp kiến thức về một chuyên ngành cụ thể nhằm mục đích xây dựng uy tín thương hiệu với những người trong cùng ngành nghề. Technical Content đòi hỏi người viết phải có kinh nghiệm thực tế, am hiểu về kỹ thuật tạo ra sản phẩm, có chuyên môn sâu về lĩnh vực cần viết.

Nội dung các bài viết Technical Content cần sử dụng rất nhiều từ ngữ chuyên ngành, đảm bảo chất lượng về kiến thức chuyên môn, cung cấp đầy đủ những thông tin, thông số kỹ thuật và dẫn chứng có liên quan.

Lời kết

Các dạng bài viết content rất đa dạng và sáng tạo với những nội dung mang nhiều màu sắc khác nhau. Một bài viết content chất lượng và có giá trị sẽ thu hút người đọc và khiến họ theo dõi tất cả những nội dung bạn sáng tạo ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *